Thứ Tư, 04/10/2023, 22:37
logo1

Barca đã chuẩn bị cho tương lai hậu Messi.

14/12/2019

Người ta nói VĐV thể thao có 2 lần chết, lần đầu là khi họ giải nghệ. Nếu VĐV đó là Lionel Messi, thì tất cả mọi người cũng có thêm một lần chết!

Đó là sự cường điệu quá chăng? Trong tuần này ít nhất cái cảm giác đó không hề quá xa lạ. Khi nhận Quả bóng vàng thứ 6 hôm thứ Hai vừa rồi, Messi đã nói về ngày anh chia tay sân cỏ. “Tôi đã 32 tuổi và ngày tôi kết thúc sự nghiệp đang đến gần hơn”.

Cầu thủ nào rồi cũng đến lúc giải nghệ. Nhưng khi nghe về điều đó sẽ đến với Messi, mọi người đều có cảm giác hụt hẫng. Ai cũng biết anh ấy đã 32 tuổi và đều thừa nhận rất ít cầu thủ có thể duy trì phong độ cao sau tuổi 34.

Jorge Valdano từng nói rằng: “Khi còn thi đấu, các cầu thủ không muốn nói về ngày giải nghệ, cũng như con người chẳng ai muốn nói về cái chết của mình. Nó sẽ khiến bạn sợ hãi”. Với Messi, việc nói ra điều đó không chỉ khiến anh sợ hãi, mà tất cả mọi người. “Thời gian đang trôi đi, dường như nó đang diễn ra nhanh hơn”, Messi nói thêm như vậy.

Với các CĐV Barcelona, viễn cảnh kỷ nguyên hậu Messi thật khó để đối mặt. Nhưng trong tuần qua, họ đã phải liên tưởng về điều không mong muốn đó. Việc Messi gần như chưa bao giờ khiến NHM Nou Camp thất vọng suốt gần 2 thập kỷ qua khiến họ có có cảm giác, anh là vĩnh cửu. Bi kịch nằm ở chỗ đó!

Barca đã chuẩn bị cho tương lai hậu Messi từ rất lâu. Đó là Neymar. Tuy nhiên, sứ mệnh này bị đổ bể khi siêu sao người Brazil bất ngờ tháo chạy đến PSG vào 2 năm trước. Chính vì Neymar đã được nhắm đến, mà BLĐ Barca đã gạt bỏ cả nỗi ấm ức với chính siêu sao này để tìm cách đưa anh trở lại Nou Camp gần đây.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mùa này, dường như Barca đã tìm ra được một giải pháp mới. Đó là thần đồng Ansu Fati. Hôm thứ Năm vừa rồi, Barca thông báo đã ký hợp đồng mới với tiền đạo vừa bước sang tuổi 17 này. Đúng hơn đó là một sự trói chặt của Barca với Fati, khi điều khoản phá vỡ hợp đồng của anh lên tới 170 triệu euro lúc này, sẽ tăng lên 400 triệu euro vào đầu mùa sau.

Barca đúng là đang nhắm Fati cho sứ mệnh kế tục Messi. Đã lâu rồi, mới có một tài năng trẻ tạo ra sự bùng nổ, niềm tin vào tương lai lớn đến vậy ở Nou Camp như Fati. Barca thậm chí đàm phán ký hợp đồng mới với Fati cách đây hơn 3 tháng, tức ngay sau khi anh ra mắt đội 1. Mọi thứ liên quan tới Messi, tới Fati gần đây đều đang diễn ra theo kế hoạch rất cụ thể. Giờ đây dễ dàng cảm nhận rằng Messi đang bảo hộ cho Fati, muốn trao sự thừa kế của mình cho tài năng này.

Messi đi và Fati đến, nhưng thực ra sẽ không có gì giống nhau cả!