Thứ Ba, 06/06/2023, 07:27
logo1

Big Six kịch liệt phản đối kết thúc mùa giải vào ngày 30 tháng 6

17/04/2020

Nhóm “Big Six” đã kết hợp với nhau để từ chối đề xuất kết thúc mùa giải vào ngày 30/6 tới.

Vào hôm nay (17/4), ban tổ chức Premier League sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến để bàn tương lai của giải đấu 2019-20. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất vẫn là thời gian Premier League có thể trở lại và kết thúc. Hôm qua, tờ Daily Mirror đưa tin có một số đội bóng muốn mùa giải kết thúc vào ngày 30/6 như dự kiến ban đầu của UEFA. Nhưng nhóm “Big Six” không nằm trong số các CLB đó, theo The Sun. Nguồn tin của nhật báo này tiết lộ nhóm “Big Six” đang hợp sức, kêu gọi thêm đồng minh để phản đối việc ấn định thời gian mùa giải kết thúc để phần còn lại của mùa giải vẫn có thể diễn ra bình thường một khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các đội bóng xoay quanh vấn đề các cầu thủ sẽ đáo hạn hợp đồng vào ngày 30/6. Bên cạnh đó là vấn đề liên quan tới tài trợ thương mại. Ở các cuộc họp trước đó, ngày 12/7 được chọn là “ngày quan trọng” bởi hoàn thành các trận đấu trước thời điểm đó sẽ giúp các đội bóng tránh được việc phải trả lại tiền cho các đối tác phát sóng. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi các CLB nhận được tư vấn pháp lý, đặc biệt là vấn đề hợp đồng của các cầu thủ.

Thời-hạn-trở-lại-của-EPL

FIFA đã thông báo rằng sẽ tìm cách giải quyết vấn đề, có thể kéo dài thời gian thi đấu cho tới khi mùa giải kết thúc với các cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng vào 30/6. Tuy nhiên, các CLB Premier League được thông báo rằng luật lao động tại Anh sẽ cao hơn bất cứ thỏa thuận hay giải pháp nào mang tính khẩn cấp từ FIFA. Điều đó đồng nghĩa các cầu thủ cho mượn hoặc sẽ hết hợp đồng như Pedro, Olivier Giroud, Willian tại Chelsea; Jan Vertonghen tại Tottenham và Adam Lallana tại Liverpool có thể sẽ phải ra đi ngay cả khi mùa giải còn chưa kết thúc.

Chủ tịch Tony Bloom của CLB Brighton cho biết: “Sẽ đến một thời điểm mà chúng ta không thể tiếp tục chờ đợi nhưng tôi không nghĩ rằng ngày 30/6 là lúc phù hợp. Bởi quan điểm của chúng tôi và phần lớn các đội bóng ở Premier League là muốn kết thúc mùa giải. Sẽ tốt hơn nếu như hoàn thành giải đấu. Đối với hợp đồng cầu thủ và thỏa thuận tài trợ, rất khó để tìm giải pháp nhưng đây là tình huống chưa từng có và mọi lựa chọn nên được xem xét”.

Theo quy định, bất kỳ đề xuất nào cũng cần tỷ lệ bỏ phiếu của 14/20 CLB ở Ngoại hạng Anh để thông qua.

Hiện ban tổ chức Ngoại hạng Anh đang tính đến mọi kịch bản cho trường hợp giải đấu khởi động lại vào tháng 6, tháng 7 hoặc tháng 8. Mọi tính toán còn phải phù hợp với thời điểm tổ chức các giải đấu của UEFA. Trước đó, UEFA xem xét kết thúc Champions League và Europa League vào tháng 8 một khi các giải đấu quốc nội được hoàn thành.