Thứ Ba, 28/11/2023, 16:01
logo1

Bóng đá Thái Lan nguy cơ bốc hơi gần 900 tỷ bản quyền

14/07/2020

Nếu liên đoàn bóng đá Thái Lan không thể tố chức Thai League thì 1 nghìn 200 triệu baht (gần 900 tỷ đồng) tiền bản quyền sẽ không được từ nhà đài True Visions thanh toán.

Ông Somyot Poompanmuang, Chủ tịch FAT đã gửi công văn cho công ty mẹ True Corporation Public Company Limited (đơn vị sở hữu True Visions) về việc phát sóng trực tiếp giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan mùa giải 2020-2021 và mong muốn True Visions chấp nhận kế hoạch mới của FAT về tổ chức giải thi đấu lại từ ngày 12 tháng 9 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

Sau đó, True Visions đã gửi thư phản hồi tới FAT vào ngày 10/7  rằng họ sẽ không tham gia đàm phán điều này mà yêu cầu FAT tôn trọng hợp đồng đã ký ban đầu. True Visions muốn Thai League chỉ diễn ra trong năm nay, khép lại vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. True Visions không muốn phải đàm phán hợp đồng mới.

Bóng đá Thái Lan nguy cơ bốc hơi gần 900 tỷ bản quyền

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, FAT có thể chào đón các Đài truyền hình khác tham gia đấu thầu cho Thai League còn True Visions đã có kế hoạch khác trong năm tới. Ngoài ra, đơn vị này còn yêu cầu FAT đàm phán giảm lợi ích tài trợ vì số lượng đội dự Thai League 2020 đã giảm từ 18 xuống 16, dẫn đến trận đấu bị giảm.

Chủ tịch Somyot Poompanmuang cho biết phản ứng của True Visions không vượt quá mong đợi của FAT. FAT sẽ đàm phán lại với đối tác này để phát sóng trực tiếp giải đấu từ 12 tháng 9 đến 31 tháng 12 năm nay.

FAT sẽ tôn trọng hợp đồng đã ký trong năm 2020 còn từ năm 2021, chắc chắn FAT sẽ phải tìm một đài truyền hình trực tiếp mới để thay thế True Visions. Vấn đề là tại thời điểm này, FAT chưa thể ngay lập tức tìm ra nhà tài trợ mua bản quyền Thai League từ năm 2021. Chắc chắn là đã có đài truyền hình khác kế nhiệm True Visions nhưng lợi ích sẽ không giống như trước.

Về vấn đề mà truyền thông Thái Lan đặt ra cho Chủ tịch FAT Somyot rằng liệu có cơ hội tăng tốc mùa giải để kết thúc vào tháng 12 năm nay như nguyện vọng của True Visions hay không, ông Somyot khẳng định: “Mọi thứ đều nằm ở CLB. Các CLB đã thống nhất về nghị quyết thay đổi thời gian tổ chức mùa bóng năm nay trong cuộc họp hồi tháng 4.

Các CLB phải trả lời được vấn đề tương tự nhau là họ có thể đá với mật độ 3 ngày 1 trận đấu từ tháng 9 đến 12 hay không ? CLB nào chấp nhận điều đó khi giá trị của các cầu thủ bóng đá ngày nay là 10 triệu baht (hơn 7,4 tỷ đồng).

Nếu cầu thủ bị tổn thương nghiêm trọng vì điều đó thì nó có đáng không ? Thai League không thể so sánh với các giải đấu châu Âu vừa diễn ra trở lại không có khán giả vì họ chỉ còn vài trận đấu là khép lại giải VĐQG trong khi giải đấu Thái Lan còn tới 26 trận”.

“Nếu CLB nghĩ rằng họ có thể đá sớm trở lại, sớm hơn tháng 9 thì phải hỏi ngược lại họ rằng họ đã sẵn sàng thực sự hay chưa và tất cả mọi CLB có thể đảm bảo sẵn sàng quay lại cạnh tranh hay không ? Rất nhiều CLB đã chuẩn bị cho tháng 9 giải sẽ trở lại, theo Nghị quyết cuộc họp vào tháng 4”, ông Somyot nói thêm.

Về vấn đề mà True Visions sẽ đàm phán để giảm bớt lợi ích trả cho FAT do số lượng đội giảm, Chủ tịch Somyot nói rằng True Visions đã thảo luận về vấn đề này trước đây, từ mùa giải năm ngoái đã yêu cầu giảm 20% lợi ích.

Ngoài ra, FAT cùng đối tác cũng đã có sẵn “Kế hoạch B” để đàm phán cho việc phát sóng trực tiếp 2 Cúp bóng đá là Chang FA Cup và Toyota League Cup, dưới dạng bồi thường cho True Visions, nhưng vấn đề này sẽ lại phải thương lượng.