Thứ Tư, 29/11/2023, 01:43
logo1

Các tài phiệt Mỹ khiếm MU và Arsenal gặp tai họa như thế nào

02/05/2020

Các ông chủ Mỹ đang khiến MU Arsenal ngày càng xa sút, Liverpool lại thành công

Newcastle vừa nhận được lời đề nghị 350 triệu bảng từ ông chủ truyền hình Mỹ Henry Mauriss. Đây là người đang muốn cạnh tranh với thái tử Saudi Arabia trong cuộc đua giành quyền tiếp quản đội bóng Premier League.

Tuy nhiên, các CĐV của Newcastle có nên lo lắng trước lời đề nghị này. Trong những năm vừa qua, những CLB như Sunderland, Arsenal và MU cũng được các ông chủ Mỹ đầu tư nhưng có vẻ như họ đang đi lùi nếu tính về các thành tích trên sân cỏ.

Sau đây là những vụ đầu tư từ Mỹ vào bóng đá Anh trong những năm vừa qua.

Manchester United (MU)

Chủ sở hữu: Nhà Glazer

Giá trị: 3,7 tỷ bảng

Malcolm Glazer dần dần xây dựng cổ phần của mình tại MU từ năm 2003 trước khi chính thức tiếp quản năm 2005 một cách đầy tranh cãi với thỏa thuận 790 triệu bảng. Sự việc này đã khiến nhiều CĐV của “Quỷ đỏ” phẫn nộ khi ông chủ người Mỹ đã vay 525 triệu bảng để mua lại CLB. Cho đến nay, MU được cho vẫn đang nợ rất nhiều.

Glazers-man-utd

Khi Malcolm Glazer qua đời vào năm 2014, ông để lại MU cho sáu người con trai của mình. Kể từ năm 2005, MU đã giành được 5 chức vô địch Premier League, 3 League Cup, FA Cup, Champions League và Europa League. Nhưng họ đã không vô địch Premier League thêm một lần nào kể từ năm 2013.

Các CĐV MU lo ngại đội bóng của họ đang bị tụt lại phía sau, dù đã chi hơn 1 tỷ bảng cho việc chuyển nhượng kể từ khi nhà Glazer tiếp quản.

Kết quả: Nhà Glazer là thảm họa đối với MU

Liverpool

Chủ sở hữu: John W. Henry

Giá trị: 2,1 tỷ bảng

Sau 10 năm tại CLB, John W. Henry đang mang lại thành công cho Liverpool. Ông chủ người Mỹ bắt đầu bằng khoản đầu tư trị giá 365 triệu bảng cùng Tom Werner. Trong 5 năm đầu tiên, Liverpool chỉ giành được một League Cup, dù đã chi hơn 400 triệu bảng cho việc mua sắm.

Tuy nhiên, vận may của họ đã thay đổi khi bổ nhiệm Juergen Klopp vào năm 2015. Để ủng hộ HLV mới của mình, Henry đã giải phóng 440 triệu bảng cho việc mua sắm và đã đem về những ngôi sao như Virgil van Dijk (75 triệu bảng), Sadio Mane (37 triệu bảng) và Mohamed Salah (38 triệu bảng).

liverpool

Kết quả là Liverpool đã vô địch Champions League mùa trước và đang đứng trước cơ hội lớn để vô địch Premier League mùa này. Đây sẽ là chức vô địch Anh đầu tiên của họ sau 30 năm chờ đợi.

Kết quả: Henry đã mang lại thành công cho Liverpool

Arsenal

Chủ sở hữu: Stan Kroenke

Giá trị: 8 tỷ bảng

Các CĐV Arsenal đã rơi vào tuyệt vọng khi Kroenke giành được quyền kiểm soát hoàn toàn CLB bằng cách mua lại cổ phần của Alisher Usmanov vào năm 2018. Họ đã tụt lại phía sau cuộc đua Champions League và phải dần làm quen với Europa League. Đáng buồn hơn, “Pháo thủ” còn có nguy cơ mất cả cơ hội dự Europa League mùa sau.

Sự thiếu đầu tư trên thị trường chuyển nhượng là vấn đề lớn nhất mà người ta nhìn thấy ở Arsenal. Có vẻ như Kroenke chỉ sử dụng đội bóng này như một phương tiện đầu tư.

arsenal

Trong bối cảnh không được dự Champions League mùa sau, có tin đồn nói rằng ông chủ người Mỹ này sẽ chỉ cấp cho Mikel Arteta 45 triệu bảng để mua sắm trong mùa Hè tới. Điều đó sẽ khiến Arsenal ngày càng gặp khó khăn trong việc cạnh tranh trên sân cỏ. Mặc dù vậy, Kroenke gần đây cũng đã có hành động hào phóng khi đổ tiền vào nhằm giúp Arsenal đối phó với khó khăn tài chính vì dịch Covid-19.

Kết quả: Sự đầu tư của Kroenke vào Arsenal không thực sự thành công