Thứ Sáu, 24/03/2023, 16:54
logo1

Các tỷ phú Trung Đông thay đổi một CLB châu Âu mạnh mẽ thế nào?

24/05/2020

Các đại gia Trung Đông đã thay đổi PSG, Man City một cách khó tin, Newcastle đang được cho là sẽ được tiếp quản bởi tỷ phú Ả Rập.

Nếu thỏa thuận được thực hiện, Hoàng thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi sẽ trở thành chủ tịch mới của Newcastle. Việc tiếp quản Chích Chòe sẽ tương tự như việc tiếp quản Man City của Tập đoàn Abu Dhabi United của Sheikh Mansour năm 2008 hay PSG của Nasser Al-Khelaifi vào năm 2011.

david-silva-man-city-khucamdia

Man City đã lột xác từ khi được các tỷ phú tiếp quản
Javier Garrido là một cầu thủ của Man City tại thời điểm tiếp quản đã tiết lộ quy trình thay đội của một CLB bóng đá châu Âu diễn ra thế nào khi thuộc về người Ả Rập: "Man United vượt trội hơn nhiều so với Man City. Nhưng kể từ khi Sheikh Mansour tiếp quản, mọi chuyện đã ngược lại. Việc mua Carlos Tevez năm 2009 đã làm tổn thương Man United và Quỷ Đỏ bắt đầu coi Man City là đối thủ."
Khi Garrido gia nhập Man City vào năm 2007, danh hiệu gần nhất của CLB này là League Cup năm 1976, trong khi chức VĐQG cuối cùng của họ là vào năm 1968. Họ thậm chí đã rơi xuống giải Hạng Ba vào đầu thế kỷ 21. Nhưng tất cả đã thay đổi vào năm 2008.
Việc ký hợp đồng với Robinho với giá hơn 30 triệu bảng là một dấu hiệu thực sự cho thấy chủ sở hữu mới của Man City rất nghiêm túc. “Sau kỳ nghỉ Hè, họ nói với chúng tôi rằng CLB đã được bán. Những cầu thủ như Vincent Kompany, Pablo Zabaleta và Robinho đã đến và chủ mới có ý định đầu tư mạnh tay rõ ràng. Đó là một bước ngoặt. Cậu ta đến từ Real Madrid và là một tuyên ngôn lớn lao của chúng tôi”, Garrido nói.

Kể từ khi Man City được tiếp quản vào năm 2008, họ đã chi 1,85 tỷ euro cho các tân binh, bao gồm những ngôi sao như David Silva, Sergio Aguero, Kevin de Bruyne, Raheem Sterling và Rodri. Ngoài ra, họ còn xây dựng Học viện bóng đá - một cơ sở đào tạo hiện đại của CLB và Tập đoàn Bóng đá Thành phố, người sở hữu 9 CLB trên khắp thế giới.
Man City đã đạt được thành công lớn trên sân cỏ, giành được 4 chức vô địch Premier League, nhưng thành công không đến ngay sau khi tiếp quản.