Thứ Sáu, 27/01/2023, 08:58
logo1

Carrick, Rashford xây dựng danh tiếng không chỉ trên sân cỏ

29/06/2020

Michael Carrick, Cựu tiền vệ MU không chỉ có những đóng góp trên băng ghế chỉ đạo của Man Utd mà còn có những hoạt động từ thiện được tôn vinh.

Hiếm có một gương mặt nào duy trì được sự ổn định như Carrick. Trước khi chuyển sang làm công việc của một trợ lý từ mùa hè 2018, anh đã trải qua 12 năm miệt mài gắn bó sự nghiệp cầu thủ với đội chủ sân Old Trafford.

Sau Rashford, đến lượt Carrick làm thiện nguyện

MU đang trải qua giai đoạn nhiều sóng gió trong việc tìm lại hình hài và bản sắc của một thế lực bóng đá Anh, nhưng HLV Ole Gunnar Solskjaer tự hào khi sát cánh cùng Carrick, một gương mặt có thể đem đến cảm hứng cho những thành công trong tương lai cũng như sửa chữa lỗi lầm quá khứ.

Con đường trở lại vị thế ứng viên vô địch Premier League của đội chủ sân Old Trafford vẫn còn xa, nhưng MU đã tận dụng thời điểm bóng đá Anh ngừng lăn vì đại dịch Covid-19 ngừng lăn để tạo hình ảnh thật đẹp bằng những hành động hướng về cộng đồng. Chúng ta đã biết Marcus Rashford từng gây quỹ số tiền lên tới 20 triệu bảng, đồng thời tạo tác động đủ để chính phủ Anh buộc phải thay đổi chính sách để cung cấp những bữa ăn miễn phí cho các trường học trong suốt những tháng hè.

ole-carrick-Manchester-United-khucamdia

Vậy còn trường hợp của trợ lý Carrick thì sao? Anh thành lập một quỹ mang tên Michael Carrick Foundation. Tổ chức bắt đầu việc quyên góp tiền làm thiện nguyện từ trận đấu tôn vinh cựu tiền vệ MU năm 2017. Mỗi năm, tổ chức này giúp đỡ ba nghìn trẻ em bằng việc trang bị các thiết bị, tham gia hoạt động thiện nguyện và đem đến cơ hội tập luyện cho vùng Greater Manchester và Tyne & Wear. Đại dịch Covid-19 khiến tổ chức phải tạm dừng các hoạt động có thời gian tham gia lên tới hơn 20 nghìn giờ.

uy vậy, Carrick không hề cảm thấy phiền hà khi phải dừng các hoạt động thiện nguyện vì đại dịch: “Tôi duy trì thói quen dành thời gian cho gia đình vào mỗi cuối tuần khi không ra sân. Thành thật mà nói, khi dịch bệnh xuất hiện, tôi tận hưởng việc nghỉ ngơi tại nhà và gạt hết mọi công việc. Mặt khác, tôi cảm thấy băn khoăn trong khoảng thời gian này, thế nên đã đến lúc cần phải làm một điều gì đó ngoài bóng đá”.

Giúp đỡ trẻ em và nhân viên y tế công

Trong suốt thời gian đại dịch, quỹ Carrick Foundation đã hợp tác với MU Foundation trong việc cung cấp gói thực phẩm cho những gia đình chịu ảnh hưởng. Hôm thứ Hai tuần trước, Carrick dành thời gian phân phát suất quà cho những trẻ em ở gần sân Old Trafford cũng như vùng Stretford, những người sẽ phải chờ đến tháng Chín mới có cơ hội tới trường.

Anh khá hào hứng với công việc này: “Một vài trong số họ cảm thấy hạnh phúc. Công việc này làm tôi nhớ lại tuổi thơ tuyệt vời gắn bó cùng CLB Wallsend Boys. Không ít những cựu cầu thủ từng trưởng thành từ nơi đây như Steve Bruce, Steve Watson, Lee Clark, họ lớn lên và sau đó quay trở lại để giúp đỡ CLB này. Thế nên tôi nghĩ mình nên làm điều tương tự. Tất cả các trẻ em đều xứng đáng được trao cơ hội, bất luận chúng có theo nghiệp bóng đá hay những ngành nghề khác của cuộc sống”.

Ngoài những hoạt động hướng tới trẻ em, Carrick cùng cô vợ Lisa đã quyên góp quần áo hỗ trợ cho bệnh viện Nightingale, lập ra những trung tâm lưu động để giúp các nhân viên thuộc tổ chức NHS (National Health Service-Dịch vụ y tế công cộng) điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Anh tin rằng đó là một trong những cách tốt nhất để xây dựng hình ảnh của cá nhân nói riêng và MU nói chung: “Từ trải nghiệm của cá nhân tôi, HLV Solskjaer hay trợ lý Mike Phelan, đó chính là những gì MU muốn xây dựng. Các cầu thủ trẻ ở MU không chỉ cần đá tốt để có chỗ đứng ở đội một, mà họ cần hiểu những giá trị cốt lõi của đội bóng, thứ chúng tôi muốn xây dựng”. MU sẽ cần nhiều nghĩa cử tốt đẹp hơn nữa sau những gì Rashford hay Carrick đã làm để lan tỏa hình ảnh đội bóng đến cộng đồng và toàn thế giới.