Thứ Bảy, 09/12/2023, 01:29
logo1

Covid-19: Những nhà tổ chức Ngoại hạng Anh vẫn đau đầu đi tìm lời giải

30/03/2020

Kết thúc mùa giải hay tổ chức các trận còn lại trong tình trạng không khán giả? BTC Premier League hiện vẫn đang đau đầu tìm ra lời giải hợp lý nhất.

1. Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và Anh là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giới chuyên môn nhận định thời điểm hiện tại vẫn chưa là đỉnh của dịch ở Quốc đảo sương mù. Và như thế nghĩa là hết tháng 4, nước Anh vẫn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Trong trường hợp này, Ngoại hạng Anh sẽ không thể trở lại theo như dự kiến (sẽ trở lại vào cuối tháng 4). Thay vào đó, nó sẽ kéo dài vô thời hạn. Điều tồi tệ hơn, giải đấu thậm chí khó có thể kết thúc khi mùa giải mới bắt đầu.

arteta-duong-tinh-covid-19

Theo như Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin tiết lộ, Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện đã đưa ra 3 phương án cho tất cả các giải vô địch châu Âu trong nỗ lực kết thúc mùa giải sớm nhất và hợp lý nhất có thể. Phương án đầu tiên là tổ chức các trận đấu vào giữa tháng 5, phương án thứ 2 là bắt đầu vào đầu tháng 6 và phương án cuối cùng là vào cuối tháng 6.

Trong bối cảnh ấy, Liên đoàn bóng đá Anh lại đang có kế hoạch tiếp tục mùa giải vào đầu tháng 7, trong những sân bóng không khán giả. Nhưng, theo diễn biến mới nhất, Premier League có thể kết thúc ở ngay thời điểm này, khi 20 CLB đã chơi đủ 29 trận đấu. Điều này đồng nghĩa sẽ chỉ còn 4 CLB là Arsenal, Aston Villa, Manchester City và Sheffield United, những đội mới đá 28 trận, sẽ đá thêm một trận nữa là có thể kết thúc mùa giải.

Mùa giải kết thúc, cũng có nghĩa là Liverpool sẽ được trao ngay chức vô địch. Top 5 (trừ Man City) sẽ được dự Champions League mùa tới. Các đội đứng thứ 6 và 7 giành vé dự Europa League trong khi 3 đội đang xếp cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống hạng.

2. Nếu phương án kết thúc mùa giải ở 29 vòng đấu được đưa ra, việc Liverpool vô địch sớm là điều không bất ngờ, nhất là khi họ đã bỏ xa đội xếp thứ 2 là Man City tới 25 điểm. Chuyện Liverpool vô địch Ngoại hạng Anh chỉ con là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, phương án này sẽ khiến cho nhiều đội bóng, nhất là những đội ở tốp dưới cảm thấy tức giận, khi họ phải lĩnh án xuống hạng dù đang nỗ lực để cải thiện vị trí của mình.

Bởi vậy, một phương án khác đã được đưa ra. Cụ thể, BTC Premier League tính đến việc mùa giải sẽ vẫn kết thúc vào hạn chót là ngày 30/6 tới để tránh những rắc rối về mặt hợp đồng với cầu thủ và các vấn đề pháp lý liên quan. Họ sẽ cố gắng khởi động lại giải Premier League cùng các giải đấu khác sớm nhất có thể.

Trong trường hợp này các trận đấu vẫn sẽ phải diễn ra trên SVĐ không có khán giả. Điều này sẽ giúp bảo vệ CĐV nhưng các cầu thủ và nhân viên CLB vẫn có nguy cơ nhiễm virus Covid-19. Điều này sẽ gây ra hậu quả khó lường cho gia đình của họ.

Paul-pogba-tai-phat-chan-thuong

Do vậy, một ý tưởng về việc giữ các cầu thủ và nhân viên CLB trong khách sạn trong suốt thời gian các trận đấu còn lại diễn ra và thêm một khoảng thời gian sau đó đã được đưa ra.

Về lý thuyết, các cầu thủ sẽ dành toàn bộ thời gian của mình đến đến sân tập, SVĐ, rồi lại trở về khách sạn chứ không được đi đâu cả. Tất cả những địa điểm này đều sẽ được khử trùng để đảm bảo mùa giải có thể hoàn thành với nguy cơ lây nhiễm được giảm tới mức tối đa.

Một vấn đề khác là BTC Premier League định nhồi nhét lịch thi đấu trong thời gian tới với cường độ 3 trận/5 ngày. Các HLV lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến chấn thương cơ cho các cầu thủ. Và kể cả khi họ vượt qua giai đoạn tới mà không gặp chấn thương thì thể lực cũng sẽ bị ảnh hưởng trong mùa giải tiếp theo.

Nếu quả thực ý tưởng này được thực hiện thì chỉ những đội sở hữu đội hình dày mới có thể trụ tốt trong thời gian tới. Nhưng ít nhất, nó cũng thỏa mãn được đòi hỏi được ra sân đá nốt 9 trận còn lại của tất cả các đội bóng Ngoại hạng Anh.