Dịch Covid-19 vẫn không làm bóng đá Anh bạo chi
Các CLB Anh tỏ ra vượt trội về khả năng chi tiêu so với phần còn lại của châu Âu và thế giới trong mùa chuyển nhượng vừa qua khi bỏ ra số tiền cực khủng so với vavs giải đấu khác.
Tottenham đã có mùa hè tham vọng nhất kể từ năm 2013. Mùa hè năm đó, họ mang về 7 cầu thủ đầy triển vọng, sau thương vụ bán Gareth Bale với giá kỉ lục thế giới là 83,5 triệu bảng. Mùa hè này, họ đã mang về 6 cầu thủ đã thành danh, sau khoản vay 175 triệu bảng của Ngân hàng Trung ương Anh để giải quyết tác động của cuộc khủng hoảng. Số tiền đó là để trả nhân viên và chi phí vận hành. Sau đó, họ chi tới 15 triệu bảng để đưa Bale trở lại.
Thống kê cho thấy có tổng cộng 1,27 tỷ bảng được các đội bóng tại Premier League đổ vào thị trường chuyển nhượng trong hè. Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (Cebr), tổng cộng 1,24 tỉ bảng đã chi đứng thứ 3 trong lịch sử Premier League xét về một kì chuyển nhượng hè và thực chi là 813 triệu bảng. Điều ngạc nhiên là 813 triệu bảng này còn cao hơn 180 triệu bảng so với mùa hè năm 2019, trong khi thực chi của cả 5 giải đấu lớn của châu Âu giảm gần một phần ba từ 1,2 tỉ bảng xuống còn 838 triệu bảng.
Dẫn đầu ở Premier League là Chelsea sau khi họ kí hợp đồng với 7 cầu thủ, trong đó có Timo Werner, Kai Havertz và Ben Chilwell, trong khi Man City củng cố hàng thủ của họ với Nathan Ake và Ruben Dias và MU hoàn thành 5 bản hợp đồng vào ngày chót.
Nhìn ra châu Âu, chỉ có các CLB tại Serie A, với tổng số 686 triệu bảng, đầu tư lớn nhưng số tiền họ bỏ ra chỉ bằng 1/3 so với Premier League và thực chi vỏn vẹn 49 triệu bảng nhờ việc bán cầu thủ.
Còn các đội bóng ở Ligue 1 chi tổng cộng 390 triệu bảng và thực chi 51 triệu bảng, trong khi La Liga và Bundesliga lãi lần lượt là 74 triệu bảng và 1 triệu bảng. “Thực chi đã giảm gần 1/2 trong mùa hè này so với kì chuyển nhượng hè trước đó ở 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu”, chuyên gia kinh tế của Cebr là Sam Miley cho biết. “Mặc dù Premier League có giảm, nhưng so với các nước như Đức và Tây Ban Nha, dường như họ không bị tác động nhiều bởi Covid-19. Một giải thích hợp lí cho sức mạnh chi tiêu lớn đó có lẽ bắt nguồn từ các kênh doanh thu mà các đội bóng phụ thuộc vào. Ở đây, chúng tôi thấy những nguồn doanh thu quan trọng của Premier League đến từ hợp đồng truyền hình và quảng cáo, đồng nghĩa các đội bóng ít phụ thuộc vào doanh thu từ tiền bán vé”.