Chủ Nhật, 02/04/2023, 02:24
logo1

Đoàn Văn Hậu, tuổi 21 và tương lai rộng mở

20/04/2020

Văn Hậu đã bước sang tuổi 21, đã có gần như tất cả các danh hiệu mà một cầu thủ Việt Nam đạt được, tương lai của Văn Hậu còn rất rộng mở.

Đoàn Văn Hậu gần như đã sưu tập đủ đầy danh hiệu tập thể cũng như cá nhân: Vô địch V-League, Siêu Cúp quốc gia cùng Hà Nội FC, vô địch AFF Cup cùng đội tuyển Việt Nam, á quân giải U23 châu Á năm 2018, góp mặt tại VCK U20 World Cup cùng U20 Việt Nam; Danh vị Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2018, và bây giờ, Đoàn Văn Hậu cũng lọt vào danh sách rút gọn cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2019.

Đấy là bộ sưu tập danh hiệu rất đáng mơ ước cho nhiều cầu thủ trong nước. Rõ ràng Văn Hậu đã có rất nhiều, nhưng ranh giới để cầu thủ quê lúa Thái Bình vượt qua và lớn hơn với điểm xuất phát mới còn đang “chơi vơi”.

Văn Hậu tuổi 21

Khi Đoàn Văn Hậu quyết định sang trời Âu chơi bóng, nghĩa là cầu thủ này đã muốn tiến xa hơn trên một chu kỳ mới cùng sự phát triển ở mức độ và môi trường cao hơn.

Trước Hậu, nhiều cầu thủ nước nhà đã đi, đã xuất ngoại nhưng tất cả đều chưa thành công. Vậy nên, với Hậu, khó khăn đang gặp hôm nay ở Hà Lan không nằm ngoài dự liệu.

Với bản hợp đồng gia nhập SC Heerenveen, Văn Hậu bây giờ vẫn chưa thể có được điều mình muốn là ra sân thi đấu thường xuyên. Cho đến hôm nay, thời lượng 4 phút ngắn ngủi được khoác áo đội 1 quả là hiếm hoi so với kỳ vọng trước ngày lên đường.

Dẫu sao, trải nghiệm này cũng không hẳn vô nghĩa. Cái được lớn nhất của 4 phút vào sân đó được coi như cột mốc đáng nhớ, để được nếm mùi không khí bóng đá đỉnh cao châu Âu.

Chúng ta thấy rất rõ là Văn Hậu đang gặp khó khăn. Đã có không ít ý kiến cho rằng Hà Nội FC nên để cầu thủ này hồi hương chơi bóng. Hoặc có thể quay về môi trường thấp hơn ở châu Á chẳng hạn.

Tuy vậy, chính bản thân Văn Hậu vẫn cho thấy mình đang kiên nhẫn với những tháng ngày tại Hà Lan. Kiên nhẫn không chỉ ở tâm sự, còn trên cả sân tập hay cuộc sống đời thường ở mức nghiêm túc và chuyên nghiệp nhất có thể.

Không phải tự an ủi nhưng rõ ràng nhờ được trải nghiệm môi trường bóng đá chuyên nghiệp, Văn Hậu sẽ có bước đệm tốt để phát triển về thể chất. Điều này đã thấy rõ về thể hình của Hậu khi trở về chơi ở SEA Games 30 cuối năm 2019.

Cùng với đó tư duy chơi bóng có nhiều điểm sáng hơn. Quan trọng hơn, đấy còn là sự chuyên nghiệp, ý thức nghề nghiệp cần có để tiếp tục bứt phá trong tương lai.

Thời gian gần đây, vấn đề Đoàn Văn Hậu nên về hay ở lại SC Heerenveen đã được nhắc đến nhiều, câu hỏi đặt ra khi hợp đồng sắp đáo hạn, còn giải VĐQG Hà Lan cũng đang phải hoãn lại vô thời hạn vì dịch Covid-19.

Rất nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh câu chuyện về hay ở của Văn Hậu. Chỉ biết rằng, quyết định cuối cùng là của Hà Nội FC, song dù thế nào thì thực tế là Văn Hậu vẫn còn rất trẻ. Rồi thời gian cùng với những trải nghiệm nghiêm túc sẽ giúp Hậu tiến bộ hay phát triển.

Xuất ngoại để chơi bóng, thành công hay thất bại, được hay mất, không thể khẳng định ngay được. Có thể những ngày đang ở Heerenveen là quãng thời gian đầy khó khăn trong sự nghiệp của Văn Hậu, nhưng cái được lớn hơn với Văn Hậu là sự tích lũy về bóng đá chuyên nghiệp. Cùng với đó có những trải nghiệm ở môi trường đỉnh cao. Tất cả sẽ như vốn quý cho Đoàn Văn Hậu trong con đường tương lai sau đây.

Đoàn Văn Hậu, tuổi 21 có thể đã đủ đầy danh hiệu nhưng thành công là cả hành trình chứ không chỉ điểm đến. Cùng chờ và chúc Hậu có những cột mốc cao hơn.

Xem thêm: Game bắn cá online là gì?