Thứ Hai, 05/06/2023, 23:39
logo1

Dù vô địch C1 nhưng Liverpool vẫn không "Giàu" bằng MU

28/05/2020

Dù chuỗi thành tích bết bài kéo dài hơn nửa thập kỷ, nhưng Manchester United vẫn là đội bóng giàu có nhất Ngoại Hạng Anh. Trong khi đó, Liverpool với những nổ lực và thành tích siêu hạng vẫn chưa thể bắt kịp đội chủ sân Old Trafford.

Theo cơ quan kiểm toán KPMG, Liverpool vượt qua Man City và Chelsea trong danh sách top 10 CLB giàu nhất với sự tăng trưởng tài sản dòng cùng giá trị thương hiệu lên tới 19%. The Kop có giá trị lên tới 2,26 tỷ USD, trong khi Man City có giá 2,21 tỷ, giảm 0,3%. Chelsea sau khi bán Eden Hazard giảm 6,3% giá trị, chỉ còn ở mức 1,88 tỷ bảng.

Tuy nhiên, Liverpool vẫn chỉ đứng nhì tại Premier League, sau đại kình địch MU (2,84 tỷ bảng). "Quỷ đỏ" thi đấu bấp bênh trong cả mùa và tụt 2% giá trị, nhưng vẫn quá giàu so với phần còn lại của giải ngoại hạng anh nói chung và nước anh nói riêng.

Manchester-United-van-giau-hon-liverpool

Trên thế giới, đội chủ sân Santiago Bernabue vẫn là ông hoàng với giá trị lên tới 2,95 tỷ bảng, tăng 1,5%. Barca tăng 12,2% giá trị lên mức 2,71 tỷ bảng để vượt qua Bayern Munich và chiếm vị trí thứ 3.

CLB có sự tăng trưởng mạnh nhất trong Top 10 là PSG. Gã nhà giàu nước Pháp có giá trị 1,62 tỷ bảng, tăng 36,7%, đứng thứ 9 thế giới. Juventus của Cristiano Ronaldo thậm chí không có mặt trong top 10.

Tuy nhiên, KPMG xác nhận kết quả này chỉ tính đến tháng 1/2020. Giai đoạn các CLB chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ cho ra kết quả ở báo cáo năm sau.

Với thông tin này, việc Liverpool tăng trưởng mạnh là điều không bất ngờ. Đội bóng thành phố cảng Merseyside vô địch Champions League sau 14 năm và thể hiện sức mạnh áp đảo phần còn lại tại Premier League khi Man City và Leicester liên tục vấp chân.

Dẫu vậy, việc MU duy trì vị thế top 2 là điều khiến không ít bên bất ngờ. Thành tích không tốt của "Quỷ đỏ" rõ ràng không tỷ lệ thuận với độ giàu có. Nhìn trên khía cạnh này, Phó chủ tịch Ed Woodward của MU rõ ràng đang làm tốt với việc hoạch định kế hoạch phát triển thương hiệu một cách hiệu quả.