Thứ Hai, 27/03/2023, 03:35
logo1

FIFA và AFC điều tra nghi án bán độ của Myanmar tại vòng loại World Cup 2022

18/02/2020

Cầu thủ Myanmar bị tình nghi cố tình thi đấu tiêu cực trong một trận đấu của ĐTQG tại vòng loại World Cup 2022.

Theo tiết lộ từ Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Myanmar (MFF) Zaw Zaw, các quan chức LĐBĐ Thế giới (FIFA) và LĐBĐ châu Á (AFC) đã có chuyến đi đến nước này để điều tra về nghi án bán độ trong trận đấu giữa Myanmar và Kyrgyzstan tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Ở cuộc đối đầu diễn ra vào ngày 10/10/2019, đại diện Đông Nam Á thi đấu bạc nhược và để thua với tỷ số đậm 7-0. FIFA và AFC nghi ngờ một số cầu thủ đã chơi dưới sức để tạo ra kết quả đáng tiếc như đã nêu. 

 

Người đứng đầu MFF ông Zaw Zaw tiết lộ: "FIFA đã bắt đầu điều tra về trận đấu với tỷ số cách biệt quá lớn kể trên. Chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ cho quá trình này. Đây là cuộc điều tra thường thấy từ FIFA".

Sau thảm bại kể trên, đội tuyển Myanmar đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích, kéo theo đó là sự ra đi của chiến lược gia người Montenegro Miodrag Radulovic.

FIFA và AFC điều tra nghi án bán độ của Myanmar tại vòng loại World Cup 2022

Không chỉ cấp đội tuyển, một số trận đấu ở giải VĐQG cũng như AFC Cup hồi năm 2017 của CLB Myanmar (Ayeyawady United) cũng chịu nhiều điều tiếng về tính trong sạch. MFF khi đó cũng đã hình thành một ủy ban đặc biệt để điều tra các nghi vấn này, song đã không công bố thông tin chính thức trước truyền thông.

Nói về quá trình điều tra lần này, ông Zaw Zaw chia sẻ: "Cuộc điều tra về các trận đấu bị dàn xếp được tiến hành trên toàn thế giới. Nếu không chắc chắn, chúng tôi sẽ không thể đưa ra bất kỳ thông báo nào".  

"Theo luật, ủy ban có quyền điều tra bất kì ai họ tình nghi. Nếu phát hiện đích xác thủ phạm là ai, chúng tôi sẽ thông báo và ngược lại. FIFA và AFC có trình tự làm việc riêng, và chúng tôi không thể can thiệp".

Được biết, FIFA và AFC đã làm việc với 8 cầu thủ tham gia vào trận đấu giữa Kyrgyzstan và Myanmar. Họ cũng đặt ra một số câu hỏi thông qua băng ghi hình và sự thật. Đến hiện tại, quá trình điều tra này đã khép lại.