Thứ Bảy, 23/09/2023, 13:17
logo1

Giật tít phân biệt chủng tộc với Lukaku và Smalling, tờ báo Italia bị hai CLB 'cấm cửa'

06/12/2019

Tờ Corriere dello Sport (Italia) đăng tải bài viết với tiêu đề tạo ra sự tranh cãi về vấn đề phân biệt chủng tộc và lập tức bị hai CLB "cấm cửa".

"Ngày thứ Sáu đen tối", hay còn được biết đến với cái tên "Black Friday" - là một trong những lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm khi các nhãn hàng đồng loạt giảm giá để kích cầu, thu hút người tiêu dùng.

Một sự kiện tưởng chừng như không liên quan tới bóng đá như vậy lại đang khiến truyền thông Italia "dậy sóng" khi mới đây, tờ Corriere dello Sport vừa nhận đủ "gạch đá" vì đăng tải bài viết với tiêu đề tương tự, kèm theo hình ảnh hai trụ cột của AS Roma và Inter Milan là Chris Smalling cùng Romelu Lukaku - những cầu thủ da màu, vốn đang gặp không ít rắc rối vì các sự vụ phân biệt chủng tộc từ đầu mùa.

Ngay lập tức, Corriere dello Sport đã bị AS Roma cùng AC Milan - đội bóng cũng có nhiều cầu thủ từng bị phân biệt chủng tộc - đưa ra án cấm tác nghiệp cũng như bị "cấm cửa" khỏi các buổi họp báo.

tờ báo ý bị " cấm cửa " vì giật tít phân biệt chủng tộc

Trong thông cáo chung, đại diện hai CLB này cho biết: "Chúng tôi tin rằng các cầu thủ, CLB, người hâm mộ cùng giới truyền thông cần chung tay đánh bật nạn phân biệt chủng tộc ra khỏi bóng đá. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trong việc sử dụng ngôn từ một cách cẩn trọng nhất."

"Phản ứng về bài viết có tiêu đề 'Black Friday' vừa được xuất bản, Roma và Milan quyết định sẽ cấm các phóng viên Corriere dello Sport tác nghiệp ở khu tập luyện từ nay đến hết năm. Cầu thủ hai đội cũng sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ tờ báo này trong khoảng thời gian đó."

"Tuy nhiên, cả hai CLB đều nhận thấy nội dung bài viết đã thể hiện một số thông điệp chống phân biệt chủng tộc và do vậy, án phạt sẽ chỉ kéo dài đến tháng 1/2020."

"Tất cả chúng tôi đều chung tay và nỗ lực trong công cuộc chống nạn phân biệt chủng tộc hoành hành."

tờ báo ý giật tít phân biệt chủng tộc

Bản thân Smalling và Lukaku - hai cầu thủ có liên quan - cũng đã có bình luận, phản ứng về sự việc nói trên.

Đăng tải trong bài viết trên MXH, tiền đạo người Bỉ cho biết: "Thay vì quan tâm đến trận đấu, tờ Corriere dello Sport lại đưa ra bài viết với tiêu đề ngu ngốc nhất mà tôi từng chứng kiến trong sự nghiệp. Các người lại luôn đổ thêm dầu vào ngọn lửa của nạn phân biệt chủng tộc và những điều tiêu cực liên quan."

"...Hãy chú ý đến việc giáo dục, các phóng viên của Corriere dello Sport nên làm việc một cách tử tế hơn." - Lukaku nhấn mạnh.

Trong khi đó, Smalling cũng tỏ ra không hài lòng về sự cố trên: "Hy vọng các biên tập viên - những người dính dáng đến vụ việc này hiểu được sức mạnh của ngôn từ, cũng như ảnh hưởng mà nó mang lại."