Thứ Bảy, 01/04/2023, 17:02
logo1

Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh từ chối cắt giảm lương để ủng hộ COVID-19

06/04/2020

Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) đã đưa ra tuyên bố cáo buộc các CLB  đang lợi dụng gói trợ cấp khẩn cấp của Chính phủ.

Trong khi các CLB hàng đầu thế giới như Barcelona, Bayern Munich hay Juventus đã công bố mức cắt giảm từ 20% đến 70% lương các cầu thủ thì tại sân cỏ nước Anh, tất cả chỉ mới dừng ở việc đàm phán giữa Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (PFA) và Hiệp hội các nhà quản lý giải đấu (LMA). Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra hôm qua (2/4), đã diễn ra không như ý của LMA.

Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh từ chối cắt giảm lương

Sau cuộc họp, PFA đưa ra tuyên bố mạnh mẽ, cáo buộc các CLB Premier League đã sử dụng sai gói trợ cấp khẩn cấp của Chính phủ bởi họ hoàn toàn có đủ khả năng trả lương cho cầu thủ và các nhân viên.

“Các CLB có đủ nguồn lực để trả lương cho tất cả nhân viên, việc cắt giảm lương của cầu thủ để trả lương cho nhân viên CLB sẽ chỉ phục vụ cho lợi ích của các cổ đông. Các cầu thủ mà chúng tôi đã nói chuyện đều cho rằng nhân viên là một phần quan trọng của CLB và không muốn thấy họ bị sa thải bất công. Việc sử dụng các gói hỗ trợ của Chính phủ trong khi không có nhu cầu thực sự gây ra sự bất công trong xã hội”.

Tuyên bố của PFA cho thấy rõ rằng họ tức giận với các CLB như Tottenham. Hôm 1/4, chủ tịch CLB Tottenham Daniel Levy tuyên bố đưa 550 nhân viên của đội bóng vào diện áp dụng chính sách “chương trình trợ cấp của Chính phủ”, đồng nghĩa với việc họ được trả 80% tiền lương trong thời gian các hoạt động bóng đá bị tạm ngưng, ít nhất trong hai tháng 4 và 5. Ông bầu Levy cũng khẳng định, việc cắt giảm lương không áp dụng cho các cầu thủ đội một cũng như Ban huấn luyện.

Quyết định này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận. “Chính phủ trả tiền cho những người bình thường đang gặp khó khăn và giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ duy trì hoạt động. Đằng này, Tottenham thuộc sở hữu của Joe Lewis, một trong những người giàu nhất thế giới nhưng đội bóng lại khiến các nhân viên lâm vào tình cảnh bị cắt giảm 20% tiền lương”, cựu HLV Harry Redknapp lên tiếng.

Tuy nhiên, lựa chọn của PFA có thể mạo hiểm hình ảnh của những cầu thủ hưởng lương cao ngất ngưởng như Alexis Sanchez hay David De Gea trong mắt người hâm mộ.

Tham khảo: Game ban ca Online

Trong phát biểu tối 2/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock đã kêu gọi giới cầu thủ nhìn vào sự hi sinh của các bác sĩ, nhân viên y tế và thể hiện trách nhiệm, đóng góp thông qua việc cắt giảm lương. “Tôi nghĩ tất cả mọi người đều phải đóng góp một phần của mình vào nỗ lực chung của đất nước. Các cầu thủ Ngoại Hạng Anh cũng vậy. Những đồng nghiệp của tôi ở cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã hi sinh rất nhiều và đi làm, nhiễm bệnh rồi qua đời. Tôi nghĩ điều đầu tiên mà các cầu thủ Ngoại Hạng Anh có thể làm là đóng góp, chấp nhận giảm lương và thể hiện trách nhiệm của mình”.

Trong hoàn cảnh này, một số cầu thủ đã lựa chọn đóng góp cho xã hội, cộng đồng theo cách riêng của mình.