Thứ Bảy, 23/09/2023, 15:35
logo1

Hỡi Guardiola! Lật đổ Man Utd khó lắm, phải đâu chuyện đùa

19/01/2020

Chiến lược gia người Tây Ban Nha từng đặt ra mục tiêu rất lớn khi chuyển đến dẫn dắt Man City từ Bayern Munich...

Trong bộ phim tài liệu “All or Nothing”, kiến trúc sư của công trình '100 điểm' ở mùa giải 2017/18, đã nói rằng 'thách thức lớn nhất của ông trên cương vị một huấn luyện viên trưởng là chấm dứt sự thống trị 20 năm của Manchester United trong làng bóng đá Anh'.

Cho đến nay, Guardiola mới chỉ đi được hơn 1/7 chặng đường. Nhưng có vẻ như ông đang đánh mất đi niềm cảm hứng cùng Man City, trong bối cảnh Premier League rất rối ren, với Liverpool hùng mạnh, hay những Chelsea, MU, Tottenham và Arsenal luôn nhăm nhe trở lại bất cứ lúc nào...

Nhiều nguồn tin cho rằng chiến lược gia gốc Catalan sẽ "đào tẩu" khỏi Manchester nếu thất bại ở cuộc đua năm nay, trong khi ông cũng thường xuyên chia tay đội bóng chủ quản nếu tình hình ở mức dưới kỳ vọng. Trong lịch sử, chỉ duy nhất Man Utd của Sir Alex Ferguson có thể vô địch Premier League 3 lần liên tiếp trong nhiều lần, nhưng sự thống trị về mặt truyền thống đó có lẽ vẫn còn dài dài, bởi Man City thực sự khó lật Liverpool ở mùa giải năm nay. Chưa kể, thực tế tại đây không như họ mơ tưởng...

Hỡi Guardiola! Lật đổ Man Utd khó lắm, phải đâu chuyện đùa

Người ta có thể đổ lỗi cho vấn đề hàng thủ của The Citizens bị ảnh hưởng khi Aymeric Laporte dính chấn thương. Tuy nhiên, cầu thủ người Pháp không phải Messi và anh vẫn có thể thay thế, trong khi chúng ta chẳng thể đổ lỗi cho một cá nhân nào đó nếu cả tập thể phải hứng chịu thất bại.

Trước khi Guardiola đến xứ sương mù, tiêu chuẩn vô địch ở đây chỉ trên dưới 85 điểm, và rất hy hữu mới có Chelsea – với Mourinho, Ancelotti, Conte – đạt trên 90 điểm. Tuy nhiên, chính vị thuyền trưởng gốc Catalan đã đặt ra một cột mốc mới trong 2 năm qua, với ít nhất 98 điểm, và có thể sẽ hơn với Liverpool ở mùa giải 2019/20.

Hỡi Guardiola! Lật đổ Man Utd khó lắm, phải đâu chuyện đùa

Người ta sẽ chê bai Man City nếu họ chỉ kiếm được 80+ điểm mùa này, điều rất dễ xảy ra khi biết rằng họ mới có được 48 điểm/23 vòng. Vậy làm thế nào để Guardiola tiếp tục bước đi, trong bối cảnh tiki-taka dần bị bắt bài và BLĐ The Citizens không hẳn chỉ muốn ông cùng đội bóng thống trị nước Anh (mục tiêu Champions League).

Còn rất sớm để khẳng định Guardiola sẽ rời Etihad sau khi mùa giải năm nay khép lại (hợp đồng vẫn còn đến mùa hè năm 2021). Tuy nhiên, cũng không bất ngờ nếu ông quyết định dứt áo ra đi. Rất khó để một đội câu lạc bộ nào đó duy trì thế thống trị trong bóng đá hiện đại, Man City với Guardiola tạo ra nhiều kỷ lục, tấn công rực lửa, nhưng lật đổ MU khó lắm, phải đâu chuyện đùa!