Thứ Ba, 03/10/2023, 03:39
logo1

Hôm nay, Premier League sẽ có cuộc họp quyết định phần còn lại của mùa giải

19/03/2020

Ban tổ chức Premier League sẽ tiến hành họp trực tuyến với các lãnh đạo của các CLB vào hôm nay (thứ Năm) để quyết định số phận các trận đấu còn lại của mùa giải này trong bối cảnh dịch COVID-19 đã bùng phát ở vương quốc Anh.

Rất nhiều giải pháp về phần còn lại của Premier League mùa này đã được đưa ra, nhưng sau khi EURO 2020 bị hoãn đến 2021, việc hoàn tất các trận đấu còn lại của mùa giải này là ưu tiên.

Dưới đây là những câu hỏi quan trọng nhất liên quan tới cuộc họp tới.

Tình hình trước cuộc họp vào hôm thứ Năm như thế nào?

Vào hôm thứ Ba tuần này, UEFA đã quyết định lùi VCK EURO 2020 sang 2021. Điều này ảnh hưởng lớn tới các giải VĐQG tại châu Âu. Bởi hoãn EURO đồng nghĩa với việc các giải đấu này có thêm thời gian để tổ chức các trận đấu còn lại của mùa bóng. Ưu tiên hiện nay là các trận còn lại của các giải VĐQG ở châu Âu cùng với Champions League và Europa League sẽ tiếp tục diễn ra.

arteta-duong-tinh-covid-19

HLV của Arsenal đã dương tính và đang điều trị COVID-19

Kế hoạch ban đầu của Premier League là hoãn các trận đấu cho đến tháng Tư tới và sau đó tiếp tục thi đấu như bình thường. Tuy nhiên sự bùng phát của COVID-19 có thể làm thay đổi kế hoạch này. Trong bối cảnh mà dịch COVID-19 có thể kéo dài, rất có thể sẽ không có trận đấu nào được diễn ra cho đến mùa Hè năm nay.

Tất nhiên có nhiều giải pháp được đưa ra nhưng mỗi giải pháp đều có mặt trái. Điều quan trọng là chưa chắc 20 CLB Premier League sẽ đồng ý chung một giải pháp soi kèo.

Mọi quyết định sẽ được đưa ra ở cuộc họp hôm nay sẽ được tư vấn bởi chính phủ cũng như những chuyên gia hàng đầu.

Vì sao tổ chức họp trực tuyến? Những ai tham gia cuộc họp?

Giống như cuộc họp của UEFA diễn ra vào thứ Ba tuần này, cuộc họp tới sẽ diễn ra trực tuyến để tránh sự lây lan của COVID-19.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, cuộc họp với sự góp mặt trực tiếp của các nhà điều hành Premier League đã diễn ra. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh đã leo thang nên lúc này, ban tổ chức Premier League muốn tổ chức cuộc họp trực tuyến hơn.

Những người đứng đầu 20 CLB tại Premier League dự kiến sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến này. Vì tầm quan trọng của cuộc họp nên sẽ không có ai vắng mặt cả.

Karren-Brady-west-hamBà Karren Brady - người đề xuất huỷ kết quả mùa giải

Karren Brady, phó chủ tịch CLB West Ham, nằm trong số những người dự kiến tham gia cuộc họp. Bà Brady là một trong số những người có tiếng nói nhất trong việc kêu gọi hủy bỏ mùa giải.

Peter Moore, giám đốc điều hành của Liverpool, sẽ ủng hộ việc tiếp tục tổ chức các trận đấu còn lại của mùa giải khi mà đội bóng chủ sân Anfield chỉ cần thắng 2 trận nữa là vô địch.

Cuộc họp trực tuyến này sẽ được chủ trì bởi tân giám đốc điều hành của Premier League, Richard Masters, người mới được bổ nhiệm vào tháng Mười hai năm ngoái. Lúc này, Richard Masters đang đối mặt với thách thức rất lớn khi mà giải đấu hàng đầu xứ Sương mù gặp phải tình cảnh chưa bao giờ xảy ra trước đây.

Nội dung bàn bạc trong cuộc họp là gì?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất sẽ được bàn đến trong cuộc họp, đó là tính an toàn. Mọi quyết định đưa ra phải mang lại lợi ích cho các cầu thủ và CĐV. Nếu việc tổ chức các trận còn lại của Premier League mang tới sự nguy hiểm cho các cầu thủ và CĐV, chắc chắn quyết định đó sẽ không được thông qua trong cuộc họp.

Điểm chính của cuộc họp tới sẽ là: liệu có thể hoàn tất mùa giải này hay không và nếu muốn tổ chức các trận còn lại thì làm như thế nào, trong bao lâu?

Ban tổ chức Premier League sẽ tiếp thu lời khuyên của chính phủ về việc tổ chức các sự kiện thể thao có sự tụ họp đông người cũng như tình hình lây lan của COVID-19 trước khi đưa ra quyết định.

Một kịch bản tồi tệ nhất sẽ được thảo luận. Nếu như không thể tổ chức các trận còn lại của mùa giải, điều gì sẽ xảy ra với kết quả mùa bóng này? Dĩ nhiên, các CĐV của Liverpool sẽ rất quan tâm tới vấn đề nói trên.

Khi nào mùa bóng tiếp tục?

Theo thông báo vào tuần trước, Premier League sẽ trở lại vào ngày 04/04 nhưng điều đó khó có thể xảy ra khi mà COVID-19 đang bùng phát và tất cả các CLB đều mong muốn được thi đấu trở lại ít nhất vào tháng Sáu.

Một quan chức của CLB Premier League tiết lộ với Sky Sports rằng ít nhất 75% mùa giải này sẽ không được hoàn thành do sự bùng phát của COVID-19.

“Tôi không thể thấy bất cứ cơ hội nào để giải đấu có thể tiếp tục sau 3 tuần tạm hoãn. Việc hoãn giải đấu có thể mất hàng tháng và mọi người sẽ băn khoăn về việc tổ chức mùa giải kế tiếp ra sao. Tôi muốn nói rằng dự đoán tỷ số khả năng mùa giải này không thể hoàn tất là 75%. Sẽ có những câu hỏi lớn cần phải trả lời. Liệu có đội bóng nào lên hạng và xuống hạng không? Nhiều CLB trong cả 4 hạng đấu sẽ gặp khó khăn về tài chính”.

Quyết định hoãn EURO chắc chắn là bước đi đúng đắn cho Premier League. Các CLB sẽ có thêm thời gian trong mùa Hè để hoàn tất các trận đấu còn lại. Nhưng chắc chắn, tình hình lây lan của COVID-19 sẽ là nhân tố quyết định tới thời điểm tiếp tục các trận đấu còn lại của Premier League.

Có thể hủy bỏ mùa giải này không? Những giải pháp tiềm năng là gì?

Nhiều giải pháp tiềm năng sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp sắp tới. Các giải pháp sẽ được bàn bạc kĩ càng cho đến khi chúng bị loại bỏ. Một điều chắc chắn là không có giải pháp nào làm vừa lòng mọi bên, vì vậy, có khả năng một cuộc biểu quyết sau cuộc họp sẽ diễn ra để quyết định số phận còn lại của mùa giải này.

Dưới đây là một vài giải pháp tiềm năng:

+Tiếp tục mùa giải như bình thường: nhiều CLB ở Premier League có thể tán thành giải pháp này khi mà các CĐV đã mua vé còn các công ty truyền hình đã mua bản quyền trận đấu. Đây là giải pháp mang lại ít phức tạp nhất. Nhìn chung, tiền bạc là điều quan trọng với Premier League và những ai quan tâm tới túi tiền của mình. Tuy nhiên việc tổ chức các trận còn lại như thế nào lại là vấn đề khác.

+Hủy bỏ mùa giải: Ý tưởng này đã được đưa ra và các đội bóng trong nhóm “cầm đèn đỏ” ở Premier League như Norwich, Aston Villa và Bournemouth sẽ chấp thuận. Với phương án trên, kết quả giải này sẽ vô hiệu và các đội bóng ở Premier League sẽ thi đấu lại ở mùa giải sau. Liverpool dĩ nhiên sẽ không đồng ý khi mà họ đang có cơ hội giành chức vô địch.

liverpool-sap-vo-dich-EPL

+Kết thúc mùa giải ngay bây giờ: Một giải pháp khác là kết thúc mùa bóng ngay lúc này, trao cho Liverpool chức vô địch và không có đội xuống hạng. Mặc dù phương án này đem lại sự hài lòng cho Liverpool và không có đội nào xuống hạng, tuy nhiên mùa giải sau sẽ có nhiều vấn đề. Khi đó, Premier League sẽ tăng lên 22 đội với 2 đội bóng thăng hạng từ giải hạng Nhất (West Brom và Leeds). Suất xuống hạng mùa sau sẽ tăng lên 5 đội. Nhiều vấn đề khác cũng sẽ xảy ra nếu phương án này được chấp thuận.

Kế hoạch thi đấu ở sân không có khán giả thì sao?

Đây là giải pháp tiềm năng mới nhất từ những người đứng đầu các CLB ở Premier League. Giải pháp này có thể được thảo luận ở cuộc họp tới để giúp hoàn tất mùa bóng này. Tuy nhiên giải pháp này vẫn sẽ tồn tại những hạn chế và một trong số đó là các CĐV không thể xem trực tiếp các trận còn lại của mùa giải.

Xem thêm: Game bắn cá online là gì?

Theo truyền thông xứ Sương mù, các chủ tịch của các CLB đã thống nhất ủng hộ một kế hoạch chơi 92 trận còn lại của mùa giải trên sân trung lập và không có khán giả. Các sân này có thể tổ chức nhiều hơn 1 trận/ngày và các đội sẽ đá với mật độ 3 ngày/trận nhằm đảm bảo cho mùa giải không kết thúc quá muộn.

Việc giới hạn số SVĐ được sử dụng cũng giúp giảm thiểu số nhân viên y tế và cảnh sát cần huy động cho các trận đấu.