Thứ Bảy, 10/06/2023, 13:51
logo1

LĐBĐ Đức thay đổi luật vì tài năng 15 tuổi đầy hứa hẹn

15/08/2020

Cho ra lò những tài năng trẻ như Marco Reus hay Mario Gotze, giờ đây Dortmund lại chuẩn bị trình làng một tài năng trẻ sở hữu thống kế cực chất khiến LĐBĐ Đức phải giảm độ tuổi đá Bundesliga.

Mới 15 tuổi, tiền đạo Youssoufa Moukoko đã rất biết cách để thế giới phải nhắc đến tên mình. Chân sút sinh năm 2004 là tài năng mới nhất được Borussia đôn lên luyện tập cùng đội một, từ tháng Giêng năm nay.

Youssoufa_Moukoko_borussia_dortmund_khucamdia

Theo Marca, sự xuất chúng của cầu thủ mang 2 dòng máu Đức - Cameroon đã khiến Liên đoàn bóng đá Đức (DFL) buộc phải sửa đổi một điều luật, mà rất có thể sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới công tác đào tạo trẻ tại quốc gia này.

Cụ thể, trước Moukoko, các cầu thủ trẻ không thể ra san tại Bundesliga và Bundesliga 2 cho tới khi tròn 16 tuổi và 6 tháng. Tuy nhiên, DFL đã sửa đổi cho phép độ tuổi giới hạn này giảm xuống còn 16, động thái được truyền thông Đức đặt tên là "Luật Moukoko".

Tiền vệ Nurin Sahin hiện đang nắm giữ kỉ lục là cầu thủ chơi tại Bundesliga trẻ nhất lịch sử, khi ra sân cho Dortmund tại giải đấu này khi mới 16 tuổi, 11 tháng và 1 ngày. Tuy nhiên, rất có thể kỉ lục này sẽ bị Youssoufa Moukoko phá sâu khi tiền đạo này tròn 16 tuổi vào ngày 20 tháng 11 tới. Khi đó, anh hoàn toàn đủ điều kiện cũng như năng lực để thử sức tại sân chơi cao nhất bóng đá Đức.

Sinh ra ở Cameroon, tài năng của Moukoko đã nhanh chóng được bộc lộ từ rất sớm. Ở tuổi 12, sao mai này đã ra mắt cho đội U17 của Dortmund và ĐT U16 Đức. 90 bàn thắng sau 56 trận cho U17 Dortmund và 34 bàn sau 20 trận cho U19 Dortmund là những con số đủ sức nói lên tài năng xuất chúng của chân sút cao 1m79.

"Cậu ấy là một tài năng xuất chúng và chúng tôi muốn cậu ấy sớm được làm quen cũng như tập luyện với những cầu thủ hàng đầu", Giám đốc thể thao của Dortmund, Michael Zorc chia sẻ vào tháng 11 năm ngoái.