Thứ Bảy, 23/09/2023, 06:37
logo1

Lễ khai mạc SEA Games 30 lần đầu được tổ chức trong nhà

21/11/2019

Nước chủ nhà SEA Games 30 tổ chức lễ khai mạc tại SVĐ trong nhà lớn nhất thế giới Philippines Arena và bỏ màn thắp lửa truyền thống.

"Đây là lần đầu tiên lễ khai mạc SEA Games được tổ chức tại một sân vận động trong nhà. Thông thường, tại Olympic hoặc Asiad, nó diễn ra ở sân vận động điền kinh. Việc tổ chức tại Philippine Arena giúp chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết", Trưởng Ban tổ chức SEA Games 30 Tats Suzara chia sẻ. 

Philippine Arena là sân thi đấu trong nhà lớn nhất thế giới, với sức chứa 55.000 chỗ. Được động thổ vào tháng 8/2011, sân hoàn thành vào tháng 5/2014 và đưa vào sử dụng hai tháng sau đó, với tổng chi phí 213 triệu USD.

Lễ khai mạc SEA Games lần đầu được tổ chức trong nhà

Do tổ chức trong nhà, màn thắp lửa truyền thống ở cuối lễ khai mạc được Philippines cắt bỏ. Suzara nói tiếp: "Chúng tôi sẽ sử dụng ánh sáng kỹ thuật số thay màn thắp lửa trong lễ khai mạc. Song song với đó, Philippines sẽ làm đài lửa ở thành phố New Clark và tổ chức một sự kiện tại đó".

Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ mô phỏng theo Super Bowl Half Time, chương trình thường được tổ chức ở giữa các trận bóng bầu dục Mỹ. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Philippines sẽ tham dự buổi lễ.

"Chúng tôi sẽ giữ bí mật nội dung lễ khai mạc tới phút chót. Những gì tôi có thể nói, là có năm công ty đã đấu thầu cho việc dàn dựng kịch bản. Philippines đã giao trọng trách cho công ty từng tham dự tổ chức khai mạc Olympic London 2012 và Asiad 2018 ở Jakarta, Indonesia. Đây sẽ là lễ khai mạc hoành tráng và đáng nhớ nhất lịch sử SEA Games", Suzara nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cơ sở vật chất tổ chức SEA Games 30 đều đạt tiêu chuẩn thế giới. Điều này khiến chi phí tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á tăng vọt. Ước tính có khoảng 9.000 tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ kỳ SEA Games có lượng VĐV và số môn thể thao nhiều nhất lịch sử.

"Chúng tôi muốn và tự tin tổ chức SEA Games 30 trở thành kỳ đại hội lớn nhất lịch sử khu vực. Chính phủ Philippines đã cam kết và hỗ trợ nhiều mặt trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện tình trạng giao thông trong suốt đại hội. Hiện chúng tôi có sân điền kinh và bể bơi đạt chuẩn thế giới. SEA Games 30 cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có làng VĐV điền kinh riêng rẽ. Đó là điều cần thiết bởi số VĐV tham dự lên tới 2.000", Suzara nói.