Thứ Hai, 27/03/2023, 03:14
logo1

Man City bị án phạt nặng từ UEFA

15/02/2020

Man City bị giáng đòn đau từ Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Tuy nhiên điều đó chưa thể khiến Man City trở về sự tầm thường khi họ đã xây dựng nên sự vững vàng.

Nhiều dự báo xấu nhất cho Man City ngay khi đội bóng này nhận thông tin cấm dự cúp Châu Âu 2 mùa giải tới của UEFA. Điều này cũng dễ hiểu vì việc không được đá Champions League sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng xấu. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào đó mà nói rằng Manchester City sẽ tan hoang ngay trong mùa giải tới thì có vội vàng lắm hay không?

Man City bị án phạt nặng từ UEFA

Nhiều dự đoán sẽ có một cuộc đào thoát rầm rộ khỏi Etihad. Đây không có gì khó hiểu bởi những ngôi sao hàng đầu đều muốn được chơi tại Champions League. Thế nhưng không phải họ muốn đi là được và không phải đội nào tới gõ cửa đòi mua là Man City phải bán. Họ bị cấm tham dự Champions League thôi chứ không phải bị khủng hoảng tài chính phải bán cầu thủ để tồn tại. Chí ít Man City có thể hét giá các ngôi sao để làm nản lòng những kẻ thừa cơ hội. Thậm chí với thực lực và chiều sâu đội hình của đội chủ sân Etihad bây giờ dù mất đi một vài ngôi sao cũng chẳng phải vấn đề gì quá to tát. Nên nhớ rằng họ chẳng mất đi cả đội hình. Dù Kevin de Bruyne ra đi vẫn còn đó Bernardo Silva. Mất Raheem Sterling ư, Riyad Mahrez sẽ không khiến người ta phải thất vọng. Và nếu Sergio Aguero không ở lại thì Gabriel Jesus vẫn là quân bài thay thế chất lượng cao.

Thực tế việc các ngôi sao có đào thoát hay không chẳng qua là suy đoán của báo giới bởi tình hình Man City không bi đát như Juventus năm 2006 là phải xuống hạng khiến họ không giữ được tất cả những con người tốt nhất ở lại. Man City mùa tới tuy không được tung hoành trời Âu nhưng họ vẫn còn đó Premier League, FA Cup và Carabao Cup để tranh đoạt. Với thực lực của họ cũng không phải hạng xoàng khi so tài ở các giải đấu này. Đó cũng là động lực và sự an ủi không nhỏ cho các ngôi sao nếu họ không rời bỏ Man City trong lúc khó khăn này.

Man City bị án phạt nặng từ UEFA

Và tất nhiên, khi Man City không bị chảy máu lực lượng nghiêm trọng thì họ vẫn còn có thể thu hút một HLV tài năng khác đến thay thế Pep Guardiola. Thực chất cho dù không có án phạt này của UEFA thì chuyện Pep Guardiola ra đi vào cuối mùa đã được dự báo trước rồi. Sau ba mùa trắng tay tại Champions League và bây giờ còn bị Liverpool hạ bệ một cách ê chề ở Ngoại hạng Anh, rõ ràng cựu HLV của Barcelona chẳng còn nhiều động lực cho Man City. Nếu vượt qua Real Madrid tại vòng knock-out Champions League rồi đi thêm những bước dài tới chức vô địch thì ông sẽ ra đi trong vinh quang. Ngược lại nếu năm nay ông cũng thất bại thì không chờ Pep Guardiola từ chức người ta cũng sa thải ông mà thôi. Tóm lại giữa Pep Guardiola và Man City đã chuẩn bị sẵn một cuộc chia tay rồi nên án phạt của UEFA chỉ là đòn thúc đẩy thêm. Nhưng như đã nói, thực lực Man City có, mục tiêu họ cũng có nên dù không có Pep Guardiola thì họ cũng dễ dàng tìm được một chiến lược gia xuất sắc khác đến thay thế.

Ba mươi chưa phải là Tết nên mọi dự đoán tương lai cho Man City bây giờ cũng là khá sớm. Với một triều đại đã vững vàng cả chục năm qua thì đâu thể dễ dàng "toang" nhanh đến như vậy.

Xem thêm: soi kèo bóng đá