Thứ Sáu, 27/01/2023, 17:30
logo1

Man City kháng án thành công và sẽ đá Champions League mùa tới

13/07/2020

15h30 chiều nay (13/7), Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) chính thức đưa ra phán quyết về số phận của Man City tại Champions League mùa tới.

Theo thông báo chính thức từ Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS), Manchester City đã kháng án thành công và CHÍNH THỨC ĐƯỢC XÓA ÁN CẤM THI ĐẤU hai mùa giải tại đấu trường châu Âu. Như vậy, đội bóng của HLV Pep Guardiola vẫn sẽ tham dự Champions League mùa tới.

Hồi đầu năm nay, Liên đoàn bóng đá châu Âu ra án phạt cấm thi đấu hai mùa và phạt số tiền 30 triệu Euro, sau khi điều tra về việc CLB này vi phạm Luật Công bằng tài chính.

Ngay lập tức, các quan chức đội chủ sân Etihad lập tức phản ứng và đưa ra hàng loạt bằng chứng về việc các điều tra viên UEFA đã thu thập thông tin từ những nguồn rò rỉ bất hợp pháp - một trong số đó là tài liệu Football Leaks được tờ Der Spiegel (Đức) đăng tải.

Với phán quyết mới nhất từ CAS, đội bóng thành Manchester có thể thi đấu ở Champions League mùa tới. Tuy nhiên, CLB này vẫn phải nộp phạt khi chỉ được giảm 2/3 số tiền - cụ thể là từ 30 triệu Euro xuống còn 10 triệu Euro.

Đăng tải trong thông cáo, người phát ngôn Tòa án Trọng tài Thể thao cho biết: "CAS đã có quyết định cuối cùng liên quan tới Manchester City (MCFC) và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).man city thoat an tu uefa

Vụ kiện này liên quan đến đơn kháng cáo của MCFC trước quyết định của Cơ quan Kiểm soát tài chính UEFA (CFCB) ban hành ngày 14/2/2020 - với nội dung rằng CLB này vi phạm Luật Công bằng tài chính, kèm theo án phạt cấm thi đấu hai mùa ở các giải đấu UEFA cùng yêu cầu nộp phạt số tiền 30 triệu Euro."

"Sau các buổi điều trần, Hội đồng CAS đã cân nhắc và kết luận rằng quyết định ban hành ngày 14/2/2020 nói trên của Phòng điều tra CFCB phải được thay thế bằng những điều sau đây:

a) MCFC đã vi phạm điều 56* của Luật Công bằng tài chính

b) MCFC phải nộp phạt 10.000.000 Euro cho UEFA trong vòng 30 ngày kể từ khi phán quyết được đưa ra."

"CAS nhấn mạnh rằng hầu hết các cáo buộc được đưa ra bời CFCB là không hợp lệ. Vì những vi phạm liên quan tới công tác sử dụng nguồn vốn là nghiêm trọng hơn việc cản trở sự điều tra từ CFCB, nên án cấm thi đấu đối với MCFC tại các giải do UEFA tổ chức là không hợp lý."

"Tuy nhiên, xem xét 1) Nguồn tài chính của MCFC và 2) Tầm quan trọng của sự hợp tác trong điều tra do CFCB thực hiện, từ các CLB liên quan và 3) MCFC đã bất chấp nguyên tắc này và có một số sực cản trở, Hội đồng CAS nhận thấy rằng nên áp dụng một mức phạt tiền đủ lớn và xem xét việc giảm 2/3 yêu cầu ban đầu từ UEFA là hợp lý, tức là xuống mức 10 triệu Euro"

*Điều 56 Luật Công bằng tài chính yêu cầu các CLB có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về các khoản thu - chi ngân sách hàng năm.