Chủ Nhật, 03/12/2023, 18:34
logo1

Mất gần 30 triệu đô tiền bản quyền truyền hình, bóng đá Thái Lan "vỡ trận"!

31/07/2020

Công ty truyền thông, nhà mạng TrueVisions sẽ chính thức dừng việc phát sóng các trận đấu trong hệ thống Thai League kể từ tháng 10 tới, cùng thời điểm hết hợp đồng với công ty Thai League.

Đôi bên không đạt được thỏa thuận gia hạn trên bàn đàm phán. Đây thực sự là một đòn trời giáng đối với bóng đá Thái Lan ở thời điểm hiện tại. 

Thai-lan-bi-huy-ban-quyen-quang-cao

Không còn TrueVisions tài trợ, đồng nghĩa với việc khoản tiền 800 triệu bath (tương đương với gần 30 triệu đô la) cũng sẽ "bốc hơi". Đây là nguồn thu chính của hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp và bán chuyên đang thi đấu trong hệ thống của Thai League. Theo thống kê, các giải đấu tại Thái Lan tiêu tốn khoảng 600 triệu bath mỗi năm tiền chi phí tổ chức. 

Phó Chủ tịch công ty Thai League Kornwee Pritsanantakul cho biết: "Các đội bóng của Thái Lan có nguồn thu chủ yếu từ bản quyền truyền hình. Gần như không có một nhà tài trợ nào khác có thể cung cấp quá 100 triệu bath/ năm cả. Việc bán các mặt hàng lưu niệm hay vé vào cửa cũng đóng góp một phần nhưng chừng đó là không đủ để các đội bóng chi tiêu". 

Bất đồng giữa đôi bên xảy ra khi Thai League muốn TrueVisions phát sóng các trận đấu còn lại của mùa giải 2020/2021, trong khi phía đối tác chỉ muốn làm công việc này đến hết tháng 10 (thời điểm mùa giải 2020 dự kiến kết thúc ban đầu) và phải có một bản hợp đồng mới. Thai League cho rằng đó là điều vô lý khi mùa giải buộc phải kéo dài vì lý do dịch bệnh nhưng TrueVisions cũng có lý do bởi thiệt hại về kinh tế là rất lớn. 

Có thể nói, dịch bệnh đã "ăn mòn" hệ thống tưởng chừng như rất vững chãi của bóng đá Thái Lan. Các nhà tài trợ không còn quá mặn mà khi giải đấu bị hoãn trong thời gian quá dài, trong khi chẳng có gì đảm bảo chắc chắn rằng dịch Covid-19 sẽ biến mất vào tháng 9, thời điểm Thai League 1 dự kiến trở lại.