Chủ Nhật, 04/06/2023, 00:52
logo1

Một số điều xung quanh cuộc chiến Man City vs UEFA

08/06/2020

Man City quyết định chống lại án phạt của UEFA cấm tham dự cúp châu Âu 2 năm do vi phạm luật công bằng tài chính.

Hồi tháng Hai năm nay, UEFA đã đưa ra án phạt cực nặng dành cho Man City. Theo đó, nhà ĐKVĐ Premier League sẽ bị cấm thi đấu ở cúp châu Âu trong thời gian 2 năm, ngoài ra cũng phải nộp phạt số tiền 26,06 triệu bảng. Nguyên nhân dẫn đến án phạt của đội chủ sân Etihad là họ đã vi phạm luật công bằng tài chính (FFP), đồng thời thiếu hợp tác với UEFA trong quá trình điều tra. Man City sau đó đã khiếu nại lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế và bắt đầu từ hôm nay, phiên tòa xét xử sẽ chính thức mở ra dưới hình thức trực tuyến.

pep-guardiola-manchester-city-uefa-khucamdia

Phiên tòa sẽ lắng nghe những giải trình, bằng chứng mà Man City đưa ra để chứng minh sự trong sạch trong vòng 3 ngày, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo lịch, ngày hôm nay phiên tòa có "mức độ bí mật hiếm có" sẽ bắt đầu. Nhân sự kiện này, hãy cùng điểm lại những điều cần biết trước cuộc chiến "Man City vs UEFA".

Trong trường hợp Man City không được dự Champion League 2 mùa tới, họ sẽ hứng chịu những hậu quả to lớn. Thứ nhất, tác động tài chính của việc không dự Champions League sẽ rất lớn. Theo báo cáo của Forbes, lệnh cấm sẽ khiến đội bóng mất khoảng gần 70 triệu bảng, tương đương 11% tổng doanh thu của CLB, dẫn tới giá trị của Man City giảm 270 triệu bảng. Giá trị ước tính hiện tại của họ là 2,27 tỷ bảng.

Thứ hai, nếu lệnh cấm của Man City được giữ nguyên, họ có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Premier League. Mặc dù các quy tắc FFP của giải đấu khác với quy định của UEFA, tùy thuộc vào kết quả của kháng cáo, có một số lĩnh vực mà nửa xanh thành Manchester có thể đã vi phạm. Một hình phạt quyết liệt như bị tước danh hiệu giải đấu là rất khó xảy ra, nhưng việc trừ điểm sẽ là một khả năng.

Một vấn đề khác có thể phát sinh nếu CLB không kháng án thành công là một số cầu thủ nhất định có thể muốn ra đi, chủ yếu vì họ không chấp nhận việc không được thi đấu ở Champions League. Chưa kể, điều này cũng ảnh hưởng tới cơ hội chuyển nhượng những ngôi sao hàng đầu thế giới.