Thứ Bảy, 09/12/2023, 01:24
logo1

Mourinho: “Tôi từng có trong đội hình những thủ quân nhưng không phải là những người thủ lĩnh."

17/12/2019

Mourinho: “Tôi từng có trong đội hình những thủ quân nhưng không phải là những người thủ lĩnh. Và mọi người thông thường thì sẽ suy luận rằng: ‘À, anh này mang băng thủ quân, anh ta là đội trưởng, anh ta là người thủ lĩnh.

Không, không phải vậy! Có rất nhiều trường hợp người thủ lĩnh không phải là người mang băng thủ quân đội bóng. Khi bạn có được những người thủ lĩnh đội bóng như Terry hay Zanetti, bạn sẽ là một HLV thực thụ hơn. Bạn có thể tập trung nhiều hơn vào khía cạnh huấn luyện thuần túy.

Hồi còn ở Porto, tôi từng có một cầu thủ đóng vai trò người thủ lĩnh như thế, đó là Jorge Costa. Một ngày nọ, chúng tôi để thua 0-2 trong hiệp 1 trước đội bóng Belenenses. Tôi chuẩn bị bước vào phòng thay đồ trong giờ nghỉ giữa hai hiệp để sẵn sàng trút cơn giận của mình. Thế rồi Jorge Costa mới nói với tôi: ‘Thầy đợi chúng tôi bên ngoài 2 phút được chứ.’ Cậu ta bước vào phòng, đóng cửa lại và làm hết các phần việc thô bỉ thay tôi. Sau đó, Jorge Costa mở cánh cửa và nói: ‘Rồi, mời thầy vào dạy.’ Cậu ta đã dọn dẹp đẹp đẽ hết tất cả những gì mà tôi định làm trong phòng thay đồ. Trận đó chúng tôi ngược dòng thắng 3-2. Jorge Costa là một trung vệ, cậu ta chưa bao giờ ghi bàn nào trong cả sự nghiệp, nhưng ngày hôm đó cậu ta ghi 2 bàn.

Do đó, một người đội trưởng khác hẳn với một người thủ lĩnh. Hai khái niệm là một sự khác biệt rất, rất lớn. Bạn không thể mua được những người thủ lĩnh, bạn cũng chẳng tài nào tạo ra được họ. Nhưng một khi bạn có được họ, đội bóng của bạn được nâng tầm. Tiếc thay, bóng đá ngày nay toàn là những hình tượng. Mọi người chỉ chú ý đến vẻ ngoài của cầu thủ, đến hình tượng cầu thủ, hơn là quan tâm đến con người thật sự của cầu thủ. Họ không biết rằng trong phòng thay đồ có rất nhiều cầu thủ là những thủ lĩnh đích thực, cho dù họ không mang trên tay chiếc băng thủ quân.”