Thứ Hai, 05/06/2023, 22:46
logo1

MU đã có Mason Greenwood, có cần thêm Sancho?

03/07/2020

HLV Ole Gunnar Solskjaer đang cho thấy sự đúng đắn khi cho Mason Greenwood đá chính và có màn thể hiện xuất sắc khi được trao cơ hội.

Trở lại câu chuyện vào mùa Hè 2017, tại sao Jadon Sancho lại rời Man City để gia nhập Dortmund với giá chỉ có hơn 7 triệu euro? Lý do đơn giản là Sancho không nhận thấy có cơ hội được thi đấu cho đội một Man City. Bên cạnh đó, thái độ úp mở của Pep Guardiola càng khiến cho Sancho quyết định đầu quân cho Dortmund.

Jadon Sancho

Con đường của Mason Greenwood từ đội trẻ lên đội một M.U thoải mái hơn Sancho. Như ở mùa giải đầu tiên được gọi lên đội một (2018/19), anh xuất hiện 3 lần ở Premier League, 1 lần đá đủ 90 phút. Như thế là quá đủ cho Greenwood hi vọng và hi vọng đó bỗng lớn hơn nữa khi HLV Ole Gunnar Solskjaer quyết định "chuyển hộ khẩu" của Romelu Lukaku và Alexis Sanchez sang Inter Milan trong mùa Hè vừa qua (bán đứt và cho mượn).

Rõ ràng đó là cơ hội tốt để Greenwood chứng tỏ khả năng để chen chân vào đội hình chính. Chúng ta cũng phải nhìn nhận thực tế là Greenwood không được "truyền thụ" bí kíp từ những người đàn anh nổi tiếng và là huyền thoại M.U - Wayne Rooney trong thời gian cuối tại Old Trafford. Cá nhân Greenwood phải học hỏi những người xung quanh cũng như tiếp thu thật nhanh những chỉ đạo của ông thầy Solskjaer.

Cho tới lúc này, Greenwood đã ghi được 13 bàn cho M.U trên mọi đấu trường ở mùa giải này. Chỉ có 2 người hơn anh là Martial và Rashford (cùng 19 bàn). Có 1 lưu ý thế này: Greenwood sở trường đá trung phong nhưng thỉnh thoảng anh mới được chơi đúng vị trí đó nếu Martial hay Rashford vắng mặt. Còn lại, khu vực mà Solskjaer hay dùng anh lại là ở hành lang phải - nơi họ đang nhắm tới Sancho của Dortmund.

So về thành tích cụ thể ở mùa giải 2019/20, Sancho "ăn đứt" Greenwood. Trong khi Greenwood có 13 bàn, 3 kiến tạo sau 40 trận và có giá gần 30 triệu euro thì Sancho có 20 bàn, 20 kiến tạo sau 44 trận và được Transfermarkt định giá 115 triệu euro. Đó cũng là số tiền mà Dortmund đặt ra đối với các CLB muốn có Sancho, bao gồm M.U.

Nhưng điểm khác biệt của 2 cầu thủ này là Greenwood trẻ hơn (18 so với 20), đá được các vị trí khác nhau trên hàng công, sử dụng được 2 chân, quen thuộc với bóng đá Anh hơn và anh đôi khi còn phải chơi cho đội dự bị M.U ở mùa này chứ không phải lúc nào cũng "ăn tập" ở đội một như Sancho.

Marcus Rashford nói Greenwood “thật đáng sợ”. Luke Shaw nhận xét “Mason đá bóng như đùa. Cậu ấy sử dụng cả hai chân. Đôi khi cậu nhóc sẽ đá phạt bằng chân phải, sau đó đá phạt góc bằng chân trái và đá penalty bằng chân nào cậu ấy thích. Khi mới bắt đầu tập luyện, chúng tôi đều tự hỏi rằng thằng em kỳ thú này đang làm gì vậy”. Các cổ động viên nhìn vào Greenwood và thấy đâu đó hình ảnh của Robin Van Persie.

Với những gì Greenwood đang thể hiện, Solskjaer có lẽ cũng đnên nghiêm túc nghĩ lại việc có cần mua Sancho hay không. Ở thời điểm tài chính bị ảnh hưởng vì Covid-19 thì 115 triệu euro đủ giúp M.U làm nhiều việc thay vì chỉ để đầu tư vào một mình Sancho.