Thứ Hai, 05/12/2022, 18:58
logo1

MU là đội đầu tiên ở ngoại hạng Anh giảm lương cầu thủ để làm từ thiện chống dịch COVID-19

03/04/2020

Các cầu thủ của MU đã trở thành những cầu thủ đầu tiên tại Premier League cắt giảm lương và họ sẽ quyên góp hàng triệu bảng cho cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) để chống lại dịch COVID-19

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các cầu thủ MU chấp nhận giảm 30% một tháng lương của mình để từ thiện cho cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) để chống lại dịch COVID-19. Đội trưởng Harry Maguire của MU đã đề xuất ý kiến này với Phó chủ tịch điều hành của CLB, Ed Woodward và được các đồng đội hưởng ứng. Dự kiến trong khoảng thời gian tới, CLB MU sẽ ra thông báo chính thức về việc này.

Tờ The Sun cho biết hành động trên của Maguire và các đồng đội có thể tạo ra xu hướng trong giới cầu thủ ở xứ Sương mù. Tổng số tiền mà các cầu thủ MU từ thiện được dự đoán là 8 triệu bảng.

Maguire-quyen-gop-ung-ho-covid-19

MU hiện đang là CLB có quỹ lương cao nhất ở Anh. Hàng năm, đội bóng chủ sân Old Trafford phải trả 332 triệu tiền lương cho cầu thủ.

Hiện tại, nhiều CLB ở Premier League đang đối mặt với áp lực về mặt tài chính khi mà bóng đá bị tê liệt bởi COVID-19 và doanh thu bị sụt giảm. Có những lời kêu gọi các cầu thủ bóng đá giảm lương để chia sẻ khó khăn với CLB.

MU, một trong những CLB giàu nhất thế giới, từng không muốn các cầu thủ và nhân viên của mình giảm lương khi mà họ vẫn có tình hình tài chính vững vàng, bất chấp dịch COVID-19. Tuy nhiên đội bóng chủ sân Old Trafford đã đổi ý sau khi nghe ý kiến của Harry Maguire.

Hiện tại, việc các cầu thủ ở Premier League có nên giảm lương hay không đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong khi các CLB hàng đầu thế giới như Barcelona, Bayern Munich hay Juventus đã công bố mức cắt giảm từ 20% đến 70% lương các cầu thủ thì tại sân cỏ nước Anh, tất cả chỉ mới dừng ở việc đàm phán giữa Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (PFA) và Hiệp hội các nhà quản lý giải đấu (LMA). Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra hôm qua (2/4), đã diễn ra không như ý của LMA.

Sau cuộc họp, PFA đưa ra tuyên bố mạnh mẽ, cáo buộc các CLB Premier League đã sử dụng sai gói trợ cấp khẩn cấp của Chính phủ bởi họ hoàn toàn có đủ khả năng trả lương cho cầu thủ và các nhân viên.

“Các CLB có đủ nguồn lực để trả lương cho tất cả nhân viên, việc cắt giảm lương của cầu thủ để trả lương cho nhân viên CLB sẽ chỉ phục vụ cho lợi ích của các cổ đông. Các cầu thủ mà chúng tôi đã nói chuyện đều cho rằng nhân viên là một phần quan trọng của CLB và không muốn thấy họ bị sa thải bất công. Việc sử dụng các gói hỗ trợ của Chính phủ trong khi không có nhu cầu thực sự gây ra sự bất công trong xã hội”.

Trong phát biểu tối 2/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock đã kêu gọi giới cầu thủ nhìn vào sự hi sinh của các bác sĩ, nhân viên y tế và thể hiện trách nhiệm, đóng góp thông qua việc cắt giảm lương. “Tôi nghĩ tất cả mọi người đều phải đóng góp một phần của mình vào nỗ lực chung của đất nước. Các cầu thủ Ngoại Hạng Anh cũng vậy. Những đồng nghiệp của tôi ở cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã hi sinh rất nhiều và đi làm, nhiễm bệnh rồi qua đời. Tôi nghĩ điều đầu tiên mà các cầu thủ Ngoại Hạng Anh có thể làm là đóng góp, chấp nhận giảm lương và thể hiện trách nhiệm của mình”.

Trong hoàn cảnh này, một số cầu thủ đã lựa chọn đóng góp cho xã hội, cộng đồng theo cách riêng của mình. Harry Maguire thì muốn các đồng đội của mình cùng giảm lương và quyên góp để chống dịch COVID-19.

Các cầu thủ hưởng lương cao nhất của MU:

David de Gea – 375 nghìn bảng/tuần

Paul Pogba – 290 nghìn bảng/tuần

Anthony Martial – 250 nghìn bảng/tuần

Marcus Rashford – 200 nghìn bảng/tuần

Harry Maguire – 189.904 bảng/tuần

Juan Mata – 160 nghìn bảng/tuần

Luke Shaw – 150 nghìn bảng/tuần

Fred – 120 nghìn bảng/tuần

Victor Lindelof – 120 nghìn bảng/tuần

Nemanja Matic – 120 nghìn bảng/tuần