Thứ Ba, 06/06/2023, 00:19
logo1

MU xoá nợ giúp 3 CLB nhỏ vượt qua COVID-19

26/05/2020

Dù bị các khoản nợ, bồi thường đang tăng lên cùng với doanh thu sụt giảm, MU vẫn tỏ ra mình là một ông lớn thực thụ khi xoá nợ 6 con số cho 3 CLB nhỏ.

Cụ thể, M.U vừa chấp nhận lỗ 130.000 bảng vì trượng nghĩa không lấy tiền cho mượn 3 cầu thủ. Những đội bóng được hưởng lợi bao gồm Hearts khi mượn thủ môn Joel Pereira, Bolton mượn tiền vệ Ethan Hamilton và Burton Albion mượn thủ môn Kieran O’Hara.

Những nguồn tin thân cận M.U cho biết đội chủ sân Old Trafford cảm thấy thật không công bằng cho những đội bóng nhỏ khi phải chịu thêm sức ép tài chính trong giai đoạn chống chọi với đại dịch toàn cầu như hiện nay. Chính vì thế, họ sẵn sàng đứng ra chịu thiệt dù khoản tiền lên tới 6 chữ số.

Old-Trafford-MU-khucamdia

Nên nhớ, đây không phải là thời điểm Quỷ đỏ rủng rỉnh về mặt tiền bạc. Cliff Baty, Giám đốc tài chính của M.U cho biết, đội bóng này sẽ phải hoàn trả 20 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình ngay cả khi Ngoại hạng Anh 2019/20 hoàn thành. Ngoài ra, M.U thiệt hại thêm 8 triệu bảng trong 3 tuần cuối tháng 3, với 3 trận đấu bị hoãn. Tính đến hiện tại, đã có 11 trận đấu của M.U bị hoãn vì đại dịch.

Phát biểu tại hội nghị tài chình công bố kết quả kinh doanh Quý I 2020, quý thứ ba của mùa giải 2019/20, Giám đốc tài chính của M.U lý giải việc đội bóng này phải trả lại cho các đài truyền hình 20 triệu bảng là bởi những thay đổi về ngày tháng trong lịch thi đấu và thời gian nghỉ do đại dịch.

Ngoài ra, Baty cũng cho biết thêm rằng doanh thu sẽ tiếp tục bị "ảnh hưởng đáng kể" vì các trận đấu còn lại của mùa giải sẽ diễn ra trên sân không khán giả. Tuy không đưa ra con số thiệt hại cụ thể song Phó chủ tịch phụ trách điều hành Ed Woodward nhấn mạnh: "Kết quả kinh doanh quý thứ ba của chúng tôi phản ánh tác động của đại dịch gây ra với CLB và tác động sẽ còn lớn hơn ở quý hiện tại".

Doanh thu trong quý của M.U giảm 18,7%, xuống còn 123,7 triệu bảng. Nợ của CLB tăng thêm 124,4 triệu bảng lên 429,1 triệu bảng. Bên cạnh đó, Baty cho biết chỉ riêng việc hoãn chuyến hành quân đến sân của Tottenham vào ngày 15/3 đã khiến M.U thiệt hại 4 triệu bảng.

Ở một diễn biến khác, M.U sẽ cho phép thủ môn Dean Henderson thi đấu hết phần còn lại của mùa giải với Sheffield United, dù thời hạn cho mượn sẽ kết thúc vào tháng 6 tới. Theo điều khoản cho mượn giữa M.U và Sheffield United, Henderson sẽ chỉ thi đấu tới tháng 6/2020. Đây là thời điểm dự kiến mùa giải sẽ kết thúc. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mùa giải 2019/20 vẫn chưa thể kết thúc. Nếu M.U vẫn quyết định gọi Henderson trở lại, Sheffield United sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong phần còn lại của mùa giải.