Thứ Ba, 03/10/2023, 20:33
logo1

Nhờ tài kinh doanh của Ed Woodward, MU vẫn kiếm tiền đều đều dù COVID-19 đang hoành hành

02/04/2020

MU vẫn thu được không ít tiền tài trợ  trong khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở châu Âu và khiến nhiều CLB điêu đứng vì thiếu nguồn thu từ các trận đấu.

MU đang chống lại những tác động tiêu cực về tài chính do dịch COVID-19 gây ra. Tin vui với MU là do doanh thu trị giá 173 triệu bảng từ các hợp đồng tài trợ nên “Quỷ đỏ” vẫn có thể đứng vững trong bối cảnh mà nhiều CLB gặp khó khăn khi bóng đá bị tê liệt bởi dịch COVID-19.

Kể từ khi Ed Woodward lên làm Phó chủ tịch điều hành của MU, mạng lưới đối tác của CLB đã được mở rộng ra khắp toàn cầu. Việc Ed Woodward quá chú trọng vào việc kinh doanh đã khiến ông bị chỉ trích. Tuy nhiên chỉ tới lúc này, người ta mới thấy được lợi ích từ việc kinh doanh của MU là quan trọng như thế nào.

Ed-Woodward cho thấy tài năng kinh doanh

Một số CLB ở Anh như Norwich City, Tottenham và Newcastle đã giảm lương nhân viên của mình để đối phó với dịch COVID-19. Trong khi đó, MU vẫn tỏ ra vững mạnh về mặt tài chính. Doanh thu đến từ hoạt động thương mại đã giúp MU vượt qua khó khăn khi mà nguồn thu từ các trận đấu của họ cạn kiệt.

Hiện tại, MU vẫn chưa giảm lương các nhân viên của mình. Khác với những CLB ở Premier League, “Quỷ đỏ” không quá phụ thuộc vào tiền bản quyền truyền nhình và doanh thu từ các trận đấu.

Một nguồn tin của tờ Daily Mail tiết lộ: “MU từng bị chỉ trích vì những hợp đồng tài trợ của họ nhưng mọi CLB hàng đầu đều làm kinh doanh như vậy. Chính những đối tác thương mại mang lại cho các CLB sự bền vững về mặt tài chính”.

“Ở đây không có chỗ cho sự tự mãn khi mà cả ngành công nghiệp bóng đá đang đối mặt với thách thức lớn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây (dịch COVID-19). Tuy nhiên MU có thể chống chọi kiên cường hơn hầu hết các CLB do mô hình kinh doanh của họ”.

Nguồn thu từ tài trợ, quảng cáo của MU lên tới 173 triệu bảng trong tổng số doanh thu từ hoạt động thương mại của đội bóng (275 triệu bảng). Đấy là những con số nêu ra trong báo cáo tài chính được thông báo vào tháng Bảy năm ngoái.

Nên nhớ khoản tiền mà MU thu về từ việc từ bản quyền truyền hình (241 triệu bảng) hay doanh thu từ các trận đấu (111 triệu bảng) vẫn ít hơn so với những gì họ kiếm được từ các đối tác thương mại.

Theo hãng kiểm toán Deloitte, doanh thu từ quảng cáo của MU nhiều hơn 50 triệu bảng so với CLB Man City và cũng nhiều hơn 94 triệu bảng so với Liverpool.

MU có thể kiếm được doanh thu tương tự trong năm nay từ các hợp đồng tài trợ bất chấp dịch COVID-19. MU có 61 nhà tài trợ trên toàn cầu. Ed Woodward đã kí kết hợp đồng làm ăn với nhiều đối tác ở các lĩnh vực. Trước đây, MU có đối tác là Nissin, thương hiệu thực phẩm nổi tiếng, được biết đến với sản phẩm về mỳ ăn liền.

mu-va-cac-hop-dong-tai-tro

Nếu như Premier League mùa này bị hủy bỏ, MU sẽ gặp thiệt hại về tài chính khi gói tiền bản quyền truyền hình Premier League trị giá 762 triệu bảng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, doanh thu từ các trận đấu của họ cũng sẽ bị giảm đi.

Mặc dù vậy, MU vẫn đang sống khỏe trong dịch COVID-19 nên họ vẫn đảm bảo được việc thanh toán các khoản tiền lương như bình thường đối với những nhân viên của mình ngay cả khi các trận đấu bị hoãn hay diễn ra ở sân không có khán giả.

MU cũng đề nghị trả số tiền bồi thường lên tới 245 nghìn bảng cho những CĐV mua vé trận đá trên sân của Linz tại Europa League. Trận đấu này diễn ra ở sân không có khán giả nên những CĐV MU mua vé không thể vào sân để xem.

MU còn cùng với Man City quyên góp tổng cộng 100 nghìn bảng để từ thiện cho các ngân hàng thực phẩm địa phương nhằm giúp người dân chống lại dịch COVID-19.