Thứ Tư, 29/11/2023, 02:21
logo1

Những nụ cười Philippines SEA Games 30

02/12/2019

Bên cạnh những khu phồn hoa, tráng lệ, Manila vẫn còn những góc tối, với cuộc sống bụi bặm và khó khăn. Nhưng dù ở bất cứ đâu, nụ cười là thứ không bao giờ tắt trên khuôn mặt của những người dân nơi đây.

Lạc giữa mê hồn trận tắc đường

Binan cách Manila chỉ gần 50km. Khi tra trên google map, sẽ chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ đi bằng ô tô. Nhưng với nhóm phóng viên TTXVN, hành trình ấy đã kéo dài tới hơn 4 giờ đồng hồ. 19 giờ lên xe rời Binan, hơn 23 giờ mới về đến trung tâm Manila. Mất thêm 20 phút nữa để bắt taxi về khách sạn.

tac-duong-philipplines-sea-games-30

tac-duong-philipplines-sea-games-30-ngay

Tắc đường bất kể ngyaf đêm tạ Manila-thủ đô Phillippines

Đó chỉ là một trong số rất nhiều lần chúng tôi được trải nghiệm tắc đường ở Manila. Đã nghe cảnh báo từ trước ngày sang tác nghiệp nhưng khi được trải nghiệm, mới thấy tắc đường ở Hà Nội vẫn chưa là gì.

Một lần, chúng tôi quyết định ra ga MRT (ga xe lửa) để làm phóng sự về các phương tiện công cộng của Manila. Đoạn đường ấy chỉ khoảng 3km nhưng nếu bắt Grab, sẽ mất tối thiểu 35 phút trong khi nếu đi bộ, thời gian chỉ là 20 phút. Chúng tôi chọn đi bộ, đi dọc theo vỉa hè của các tuyến phố và thấy được quyết định của mình là đúng.

Xe tải, xe con, xe jeepnee, tricyle (hai loại phương tiện phổ biến ở Manila) và xe máy chen chúc nhau trên các tuyến đường. Đủ thứ âm thanh, đủ thứ khói bụi phát ra từ những phương tiện hỗn tạp này. Nó dễ mang lại cho người ta cảm giác bức bối, khó chịu khi cảm thấy mình như rơi tọt vào một mê hồn trận của tắc đường và bụi khói.

Những nụ cười ở Manila

“Cuối tuần mà. Bao giờ cũng đông như này đấy”, anh bạn Alberto Miguela, người đã cùng tôi mất tới 10 phút chỉ để đi bộ sang đường, cho biết. “Bình thường cuối tuần đã đông. Nay lại SEA Games nữa. Một số tuyến đường bị hạn chế xe đi lại nên họ phải tránh sang các đường khác. Nói chung, chúng tôi quen với tình trạng này rồi, nên thấy bình thường”.

nu-cuoi-sea-games-30

Alberto nói xong rồi nhoẻn miệng cười. Ở Manila, những nụ cười như thế xuất hiện rất nhiều. Nó đến từ những con đường đầy khói bụi trong những lần tắc đường khủng khiếp. Đôi khi, nó hiện ra từ những con phố ở khu ổ chuột Tondo, nằm ở một góc nhỏ của kinh đô Manila hoa lệ, nơi có những đứa trẻ nghèo khó nhem nhuốc, những cụ già ngồi bất động ở hè phố hay những người bán hàng rong với khuôn mặt hốc hác hiện lên sự khắc khổ.

SEA Games 2019 không thay đổi nhiều cuộc sống ở Manila vì hầu hết các địa điểm thi đấu đều được xây dựng bên ngoài thành phố. Tuy nhiên, với người Philippines, nó cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Thậm chí, những người chỉ trích còn cho rằng số tiền bỏ ra để xây dựng các nhà thi đấu dành cho SEA Games ở Manila tốt hơn nên được dùng cho việc giúp đỡ trẻ em và người nghèo ở nước này.

Nhưng đó chỉ là những ý kiến mang quan điểm khác biệt. Còn với đại đa số người Philippines, SEA Games 2019 vẫn là cơ hội để gặp gỡ, để giao lưu, để đưa văn hóa đất nước mình đến với các nước trong khu vực. Bởi vậy, họ ghi nhận nỗ lực của Tổng thống Rodrigo Duterte với quyết định tổ chức kì SEA Games này bất chấp việc ông vẫn phải đang đối mặt với quá nhiều vấn đề của đất nước.

Nguồn: Báo thể thao & Du Lịch