Thứ Bảy, 01/10/2022, 21:37
logo1

Old Trafford thất thủ bởi làn sóng phản đối nhà Glazer của CĐV

03/05/2021

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra sau khi một sĩ quan yêu cầu điều trị bệnh viện khẩn cấp sau cuộc biểu tình dẫn đến việc hoãn cuộc đụng độ Premier League của Manchester United trên sân nhà với Liverpool.

Hàng trăm người hâm mộ đã tìm cách vào bên trong Old Trafford vào Chủ nhật hô vang "chúng tôi muốn Glazer ra ngoài" đề cập đến gia đình có trụ sở tại Florida đã sở hữu câu lạc bộ kể từ khi tiếp quản khoản nợ 790 triệu bảng Anh (1,1 tỷ đô la) gây tranh cãi trong Năm 2005.

Đây là cuộc phản đối thứ ba của người hâm mộ United trong vòng hơn một tuần, sau sự sụp đổ nghiêm trọng của giải European Super League được đề xuất ly khai mà United và Liverpool được cho là 2 trong số những động lực hàng đầu đằng sau dự án.

"Hãy nói rõ rằng không ai muốn những gì diễn ra ở Old Trafford ngày hôm qua (Chủ nhật) trở thành một sự kiện thường xuyên", Manchester United Supporters 'Trust cho biết trong một bức thư ngỏ gửi cho đồng chủ tịch Joel Glazer.Old-Trafford-glazer

"Những gì đã xảy ra là đỉnh điểm của 16 năm mà quyền sở hữu câu lạc bộ của gia đình bạn đã khiến chúng tôi rơi vào cảnh nợ nần và sa sút, và chúng tôi ngày càng cảm thấy bị gạt ra ngoài và bị phớt lờ."

"Ngày hôm qua, sự thất vọng đó đã lên đến đỉnh điểm" Trust nói thêm, đồng thời lên án những vụ việc khiến một sĩ quan cảnh sát phải nhập viện cấp cứu.

Super League - một nỗ lực đảm bảo bóng đá châu Âu cấp cao nhất cho 15 thành viên sáng lập mỗi mùa trong một giải đấu kiểu cửa hàng kín đã bị lên án rộng rãi không chỉ bởi người hâm mộ, mà còn cả các cầu thủ, chính phủ và các cơ quan quản lý.

Trong khi những người ủng hộ sáu đội Premier League có liên quan đều nhất trí khinh thường một dự án như vậy, cho rằng nó hoàn toàn bị thúc đẩy bởi lòng tham, thì nó lại bị nhiều người theo dõi Man United xem là sự phản bội mới nhất đối với một câu lạc bộ do một nhóm công nhân đường sắt thành lập vào năm 1878. 

Đầu triều đại của nhà Glazer, người hâm mộ United mặc màu xanh lá cây và vàng của Newton Heath câu lạc bộ cuối cùng trở thành Manchester United 24 năm sau, như một dấu hiệu phản đối.

Là một tổ chức không nợ nần trước khi Glazer tiếp quản, thương vụ mua lại ước tính đã khiến United mất hơn 1 tỷ bảng Anh tiền lãi, phí và tiền phạt tái cấp vốn trong thời gian họ sở hữu. Tài khoản câu lạc bộ vào tháng Ba tiết lộ khoản nợ hiện tại là 455,5 triệu bảng Anh.

Nhà Glazer cũng sở hữu những nhà vô địch Super Bowl đương kim, Tampa Bay Buccaneers.

Những người ủng hộ vỡ mộng vì vụ mua Glazer thậm chí còn thành lập FC United của Manchester, hiện là câu lạc bộ hạng 7 của Anh vào năm 2005.

Vào năm 2010, phong trào phản đối màu xanh lá cây và vàng đã tăng tốc với trận chung kết Cúp Liên đoàn năm đó tại Wembley đã tạo điều kiện cho những người ủng hộ United có sân khấu để bày tỏ sự bất bình của họ trước khán giả toàn cầu.

Những cuộc phản đối đó trùng hợp với sự sụt giảm vận mệnh của United sau chuỗi ba chức vô địch Premier League liên tiếp, sự suy thoái trở nên trầm trọng hơn khi Alex Ferguson nghỉ hưu vào năm 2013 lần cuối cùng câu lạc bộ nâng cao chiếc cúp vô địch.

Man United đã bị người hàng xóm Manchester City đánh bại ở giải đấu hàng đầu nước Anh trong thập kỷ qua với đối thủ khó chịu là Liverpool đã giành được cúp châu Âu lần thứ 6 trong thời gian đó và kết thúc 3 thập kỷ chờ đợi danh hiệu hàng đầu thứ 19.

Sự giận dữ đối với nhà Glazer đã được khơi dậy bởi một phần của United trong dự án Super League thất bại, chỉ vài tháng sau khi các câu lạc bộ Premier League từ chối 'Project Big Picture' - một cuộc cải cách gây tranh cãi trên diện rộng của bóng đá Anh, một lần nữa được United và Liverpool ủng hộ.Old-Trafford-Man-utd

Joel Glazer sau đó đã "xin lỗi một cách không cần thiết" đến người hâm mộ về hành vi sai lầm của Super League và thề sẽ "giải quyết mọi việc đúng đắn".

Tuy nhiên, CĐV trugn thành của MU, những người đã bị cấm ra khỏi sân trong hơn một năm vì đại dịch Covid-19 vào Chủ nhật đã buộc phải vào Old Trafford và mang theo những tấm biểu ngữ khắp sân một cách dứt khoát rằng "Lời xin lỗi không được chấp nhận".

"Bạn có thể mua câu lạc bộ của chúng tôi nhưng bạn không thể mua trái tim và linh hồn của chúng tôi", đọc một trong nhiều biểu ngữ, trong đó yêu cầu quyền sở hữu 50 + 1 theo phong cách Đức, một quy tắc ngăn các nhà đầu tư bên ngoài có cổ phần kiểm soát trong câu lạc bộ.

Ronaldo lập cú đúp cứu Juvetus trước Udinese

 

Một số người hâm mộ đã đốt pháo sáng xanh và vàng khi những người khác leo lên cột khung thành bên trong sân vận động trước khi một nhóm khác sau đó xuất hiện ở tầng trên, trước đó đã vi phạm an ninh tại sân tập của câu lạc bộ trong những ngày sau khi Super League đề xuất phản đối nhà Glazer.

“Có sự bất bình rất lớn, không chỉ với những người hâm mộ Manchester United mà tôi nghĩ rằng đối với những người hâm mộ bóng đá trên cả nước và tôi nghĩ rằng họ chỉ cần nói là đủ,” cựu đội trưởng của United, Gary Neville nói với Sky Sports.