Thứ Sáu, 02/06/2023, 01:04
logo1

Premier League 2020 liệu có đi theo kịch bản hoãn thi đấu như năm 1947?

27/03/2020

Đó không phải lần đầu tiên hạng đấu cao nhất bóng đá Anh rơi vào kịch bản dừng giải đấu, nếu dịch bệnh không có dấu hiệu khả quan thì có nguy cơ EPL sẽ quay lại kịch bản mùa giải 1946-47.

Cách đây 73 năm trước, First Division (tiền thân của Premier League hiện tại) rơi vào một tình huống đe dọa đến khả năng giải đấu tiếp tục diễn ra. Cụ thể, mố số trận đấu diễn ra vào thời điểm thời tiết mùa đông ở Anh quá khắc nghiệt.

Lần đầu tiên giải Anh đá vào tháng Sáu

Mọi chuyện được tờ Guardian thuật lại như sau: “First Division lúc đó được yêu cầu lựa chọn một trong các giải pháp sau: Hủy toàn bộ mùa giải, hoặc chơi nửa còn lại của mùa giải trong thời gian nghỉ hè, hoặc thi đấu trong điều kiện không khán giả để hoàn thành trọn vẹn”.

Vậy nguồn gốc của câu chuyện này nằm ở đâu? Ngày 12/3/1947, Bộ nội vụ Anh đã triệu tập đại diện phụ trách các môn thể thao phổ biến tại xứ sương mù, bao gồm bóng đá, bóng bầu dục, đua chó, đua ngựa, các môn thể thao tốc độ và khúc côn cầu. Nội dung cuộc họp nhấn mạnh vào quyết tâm của Chính phủ Anh trong việc khôi phục sản xuất tại các nhà máy Anh, một phần trong nỗ lực khắc phục hậu quả Thế chiến thứ Hai (World War II) để lại. Hệ quả, các giải đấu thể thao cần loại bỏ những trận đấu hay sự kiện vào giữa tuần nhằm tăng năng suất lao động.

arteta-duong-tinh-covid-19

Những vấn đề bắt đầu nảy sinh khi những cuối tuần trong tháng Ba năm 1947 lại không hề lý tưởng cho các trận bóng đá. Cụ thể, ngày 10/3/1947, 17 trong 44 trận đấu dự tính diễn ra đã phải hoãn lại vì tuyết vẫn còn bao phủ dày đặc. 6 ngày sau đó chứng kiến lần thứ 7 liên tiếp trong mùa giải các trận đấu diễn ra vào ngày thứ Bảy buộc phải dời lại. Tờ Guardian thuật lại tình hình các trận đấu khi ấy như sau: “Quá nhiều sân bóng ngập nước, số khác vẫn bị tuyết bao phủ, thậm chí một vài sân bóng còn rơi vào tình trạng là một hỗn hợp của cả băng đá, nước lẫn tuyết. Đã bắt đầu xuất hiện những quan điểm bày tỏ sự không đồng tình với lập trường cứng rắn của Chính phủ Anh khi ấy. Tình trạng hoãn các trận đấu liên tục đẩy bóng đá Anh đứng trươc những lựa chọn: Hủy bỏ cuộc đua xuống hạng và lên hạng tại các hạng đấu, lập tức tuyên bố đội vô địch ngay khi mùa giải vẫn chưa kết thúc, hoặc tuyên bố mùa giải này vô giá trị.

Bài học nào cho Premier League mùa này?

Những lựa chọn đó hóa ra cũng chẳng khác mấy các kịch bản cho Premier League mùa này, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Vậy ban tổ chức, cụ thể là Football League, đã xử lý tình huống này ra sao? Không hủy giải, không tuyên bố nhà vô địch sớm, mà tiếp tục kéo dài mùa giải đến tận ngày 14/6. Thực tế, chỉ có hai trận đấu của First Division đá vào tháng Sáu: Sheffield United gặp Arsenal và một tuần sau đó là gặp Wolves. Cũng vẫn tờ Guardian trích dẫn lý giải về quyết định này: “Khả năng đá các trận đấu trong điều kiện không khán giả không được nhắc tới. Cuộc họp giữa các đội bóng không tìm ra bất cứ phương án nào khả dĩ hơn việc tiếp tục đá vào một thời điểm muộn hơn”.

Thế là giải đấu vẫn phải tiếp tục. Vào thời điểm quyết định soi kèo được đưa ra, Wolves đang là đội dẫn đầu, nhiều hơn nhóm bám đuổi 4 điểm nhưng chơi ít hơn Liverpool một trận. Lịch thi đấu kéo dài khiến Wolves đánh mất ngôi đầu sau ba thất bại, trong đó có hai thất bại diễn ra chỉ trong vòng ba ngày. Ngược lại, những đội bóng như Liverpool hay Stoke lại được hưởng lợi, khi họ bất ngờ đạt phong độ cao đến khó tin. Đội bóng giành chức vô địch năm ấy là Liverpool, tuy nhiên đội chủ sân Anfield phải chờ đến trận đấu cuối cùng, khi Sheffield United đánh bại Wolves, khi ấy là đối thủ cạnh tranh còn lại cho cuộc đua vô địch, mới chính thức vô địch hạng đấu cao nhất nước Anh lần thứ năm trong lịch sử. Cảm xúc chờ đợi danh hiệu khó tả đến mức trang Liverpool Echo còn phải mô tả như sau: “Không một đội bóng nào đón nhận vinh quang giữa những nỗi lo và cảm giác bất an như Liverpool”. Điều gì xảy ra sau trận đấu cuối cùng vào ngày 14/6? 70 ngày sau, mùa giải mới lại khởi tranh, và các trận đấu vào giữa tuần được khôi phục. Bóng đá hiện đại đã rất khác sau hơn nửa thế kỷ, nhưng khả năng một mùa hè dày đặc những trận đấu như mùa 1946-47 đang hiển hiện.