Thứ Hai, 05/06/2023, 23:14
logo1

Quan chức bóng đá Tây Ban Nha bị tố cáo nhận hối lộ

13/05/2020

Chủ tịch David Aganzo và tổng thư ký Diego Rivas của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha (AFE) bị tố cáo tội nhận hối lộ

Bóng đá Tây Ban Nha đang trải qua những năm tháng đầy giông bão. Hàng loạt sự cố, scandal đình đám liên tiếp xảy ra với nền bóng đá dù rất xuất sắc, nhưng lại nhiều rắc rối ở cấu trúc thượng tầng này.

Diego-Rivas-la-liga

Hồi năm 2017, chủ tịch LĐBĐ nước này, ông Angel Maria Villar bị bắt vì tội biển thủ công quỹ, rồi sau đó phải rời bỏ mọi chức vụ, kể cả vị trí chủ tịch tạm quyền của LĐBĐ châu Âu. Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhiều vụ dàn xếp tỷ số tại Tây Ban Nha cũng bị phanh phui. 

Đến hôm qua, bóng đá Tây Ban Nha lại rúng động bởi một vụ scandal nữa. Đó là việc 2 nhân vật đứng đầu của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha (AFE) bị cáo buộc nhận hối lộ và tham ô.

Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, khi thông tin tố cáo được đánh giá cao về độ tin cậy. Người tố cáo cũng không phải một nhân viên bình thường, mà là giám đốc phụ trách giải hạng Nhì và hạng Ba Tây Ban Nha của AFE, ông Antonio Saiz Checa.

Nhân vật chính trong cáo buộc của Checa là chủ tịch AFE, ông David Aganzo. Trên tờ Marca, Checa cho biết: “David Aganzo đã lợi dụng quyền lực để gây sức ép với tôi và một số đồng nghiệp nhằm chiếm đoạt lợi ích từ các nguồn ngân sách của AFE”.

Checa còn gửi thư tố cáo tới cả ban giám đốc AFE và một số tổ chức bóng đá lớn tại xứ Bò tót, như LĐBĐ Tây Ban Nha, hay Hiệp hội các giải đấu chuyên nghiệp nước này (LFP). Ngoài chủ tịch Aganzo, Checa cũng tố cáo cả tổng thư ký AFE, Diego Rivas. Cụ thể, Checa cho biết bản thân và nhiều quan chức cấp dưới thường xuyên phải đưa hối lộ cho Rivas để có thể yên ổn làm việc.

Không chỉ nói suông, vị quan chức này còn cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc của mình. Đó là những băng ghi âm và cả các đoạn video ghi lại việc Aganzo và Rivas nhận hối lộ, cũng như tham gia vào các hoạt động chiếm dụng ngân sách. 

Theo Marca, tất cả bằng chứng đã được Checa gửi đến tờ báo này và một số tổ chức điều hành bóng đá tại Tây Ban Nha. Thậm chí, Marca còn tiết lộ rằng, có những đoạn “video dài tới 2 hoặc 3 giờ đồng hồ” vạch trần sai phạm của bộ đôi lãnh đạo AFE.