Thứ Ba, 31/01/2023, 07:40
logo1

Rui Pinto, người khiến Man City bị cấm dự Champions League

16/02/2020

Rui Pinto là hacker đã tung ra những bằng chứng cho thấy Man City vi phạm luật công bằng tài chính hồi năm 2018. Anh này hiện đang phải ngồi tù ở Bồ Đào Nha.

Mới đây, Man City đã bị UEFA cấm tham dự Champions League 2 năm đồng thời phạt 30 triệu euro do vi phạm luật công bằng tài chính. Người đã tung ra những bằng chứng chống lại The Citizens là một hacker người Bồ Đào Nha nhưng sinh sống tại Budapest (Hungary), Rui Pinto.

Pinto đã đột nhập vào Email của Man City tại nhà riêng ở Bồ Đào Nha vào năm 2015 và sau đó chuyển bằng chứng cho giới truyền thông. Từ đây, anh đã châm ngòi cho cuộc điều tra về tài chính của Man City.

Rui-Pinto-hacker-tiet-lo-thong-tin-man-city

Mặc dù đã được thế giới bóng đá ca ngợi vì phát hiện ra sự thật trên nhưng Pinto đã bị bắt và đang phải ngồi tù. Anh sẽ đối mặt với một phiên tòa xét xử cho 90 tội danh bao gồm hack, phá hoại và lừa đảo.

Hôm thứ Năm vừa qua, Pinto đã bị từ chối đơn kháng cáo. Anh đã phải ở tù từ tháng 3 năm ngoái và đang chờ phán quyết của Tòa phúc thẩm Lisbon.

Ngay sau khi tin tức Man City bị UEFA cấm dự Champions League được đưa ra, một làn sóng với hashtag #FreePinto đã nổ ra trên mạng xã hội với yêu cầu thả tự do cho hacker này.

Xem thêm: Game bắn cá online là gì?

Các CĐV Dortmund thậm chí còn giương cao biểu ngữ kêu gọi các nhà chức trách bỏ qua vụ án và cho phép Pinto được đi lại tự do.

Rui Pinto được biết đến là người đứng sau Football Leaks - một tổ chức chuyên phanh phui những bí mật trong thế giới bóng đá. Tổ chức này được tạo ra từ năm 2015 và đã phơi bày rất nhiều sự thật từ gian lận thuế cho tới những CLB vi phạm luật công bằng tài chính.

Theo truyền thông Anh, Pinto còn nắm giữ 70 triệu file tài liệu và 3,4 terabyte thông tin. Gần đây, anh đã nói với tạp chí Der Spiegel rằng anh nhận thức được những rủi ro trong công việc mình làm.

"Tôi đã nhận thức được rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra", Pinto nói. "Tôi biết rằng chính quyền Bồ Đào Nha sẽ truy tố mình, vì vậy tôi phải sẵn sàng cho việc đó".

"Chính quyền Bồ Đào Nha sợ những gì tôi biết. Ban đầu tôi viết các ghi chú vào sổ ghi chép nhưng sau đó nó đã bị tước đi".

"Luật sư của tôi đã có mặt khi họ lấy điện thoại của tôi và nói rằng việc tôi bị tước sổ ghi chép là hành vi bất hợp pháp. Các cai ngục không làm điều đó mà là các công tố viên Bồ Đào Nha. Họ làm bất cứ điều gì mà họ muốn. Đó là khoảng thời gian một tháng trước khi họ trao cuốn sổ lại cho tôi", Pinto nói thêm.

Xem thêm: Soi kèo hay nhất