Thứ Tư, 04/10/2023, 23:12
logo1

Sự thật nào đằng sau quyết định bổ nhiệm Mourinho của Tottenham?

22/11/2019

Đội bóng phía bắc London đã thay thế Mauricio Pochettino bằng một "cỗ máy" xài tiền, dù họ chưa bao giờ làm thế trong lịch sử...

Theo thống kê từ Transfermarkt, huấn luyện viên Jose Mourinho là người đã chi 1,6 tỷ euro cho tổng cộng 97 chữ ký trong sự nghiệp cầm quân của mình. Con số này cao hơn bất cứ ai đã và đang làm công tác chuyên môn trên ghế chỉ đạo và dĩ nhiên nó sẽ không dừng lại trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, Tottenham dưới triều đại tỷ phú Daniel Levy - người sở hữu gần 6 tỷ đô la trong túi - mới chỉ chi ra khoảng 1,02 tỷ euro cho 112 tân binh trong vòng 18 năm qua (kể từ thời điểm tiếp quản vào năm 2001). Điều này dẫn đến sự mâu thuẫn ở quyết định bổ nhiệm cựu thuyền trưởng Man Utd...

Người trong cuộc chưa hề nói rõ lý do tại sao cuộc "hôn phối" gây ngạc nhiên này xảy ra chỉ 11 giờ đồng hồ sau khi Pochettino rời đi. Tuy nhiên, đừng bao giờ tin mọi vấn đề ở cuộc đàm phán đã xong sau chưa đầy nửa ngày, và Sky Sports từng tiết lộ về "vụ ngoại tình" nổi tiếng đã bắt đầu từ lâu...

Trang tin uy tín bậc nhất nước Anh khẳng định trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội rằng, việc chủ tịch Levy tiếp xúc với Mourinho không phải chỉ mới ngày một ngày hai, mà đã bắt đầu từ hơn 3 tuần trước, có thể hiểu là sau thời điểm Tottenham thua ngược trước Liverpool.

Mặc dù nhiều nguồn tin cũng khẳng định Rodgers và Nagelsmann mới được coi như những ứng viên hàng đầu, nhưng thực tế không cho thấy họ có khả năng rời đi vào trong bối cảnh Leipzig và Leicester đang thăng hoa ở giải vô địch quốc gia. Do đó, Mourinho vẫn là phương án dễ thành công hơn.

Chỉ chưa đầy một giờ sau thông báo chính thức, "#MourinhoOUT" là từ khóa thịnh hành nhất nước Anh. Ngoài ra, Amazon Prime Video - kênh thể thao nổi tiếng thế giới - thậm chí thốt lên rằng "Đó là món hời lớn nhất" (Amazone có bản quyền phát sóng trận đấu của Tottenham vào ngày Boxing Day).

Điều này phần nào lý giải quyết định khôn ngoan của BLĐ Spurs khi họ lợi dụng cái chất đặc biệt của Mourinho để đánh bóng tên tuổi câu lạc bộ. Người đàn ông sinh năm 1963 cũng giống như Cristiano Ronaldo trên sân cỏ, vì đi đến đâu cũng mang lại lợi ích to lớn về mặt hình ảnh thương mại.

Hợp đồng 3 năm rưỡi thực sự là khoảng thời gian hiếm có ở thời điểm hiện tại, khi những Pep Guardiola hay Diego Simeone cũng không có ý định gia hạn lâu dài với những đội bóng họ yêu mến. Do vậy, động thái dài hạn của Spurs cũng cho thấy sự tin tưởng của họ đối với Mourinho.

Trong lịch sử đội bóng phía bắc London, chưa có một vị huấn luyện viên nào tầm cỡ và cá tính như Người đặc biệt. Ông vô địch ở bất cứ đâu mình đến và luôn khiến phòng họp báo bùng cháy chỉ bằng vài câu ngắn gọn... về bất cứ yếu tố nào, đây vẫn là quyết định có lợi cho tầm vóc câu lạc bộ.

Sự thật đằng sau quyết định bổ nhiệm Mourinho vẫn chưa thực sự được tiết lộ như đã nói. Nhưng dựa vào tình hình thực tế, chúng ta có thể tin rằng BLĐ Spurs không coi đây là phương án tạm thời hoặc bất đắc dĩ. Đừng bất ngờ nếu Tottenham đốt cháy nhiều giải đấu vào thời gian tới...