Thứ Bảy, 23/09/2023, 08:18
logo1

Thời Covid 19: Chi tiêu xa hoa và tiền lương khổng lồ đã trở thành quá khứ

29/03/2020

Các chuyên gia cảnh báo về sự thay đổi mô hình kinh tế của bóng đá trong những năm tới và một số đề xuất giới hạn phí chuyển nhượng và tiền lương của cầu thủ mới sẽ được ra đời.

Thời Covid 19 Chi tiêu xa hoa và tiền lương khổng lồ đã trở thành quá khứ (4)

Khi các quốc gia trên toàn thế giới đấu tranh để ngăn chặn và đối phó với các tác động của Covid-19, một giai đoạn cải tổ mới về cắt giảm và tổ chức lại mô hình kinh tế đang diễn ra. Đối với bóng đá, thời kỳ khắc khổ xuất hiện với sức mạnh tài chính và sức mạnh chi tiêu của các câu lạc bộ sẽ bị giảm đáng kể, và nguồn doanh thu chính của họ - bản quyền truyền hình, bán vé, vé mùa, tiếp thị, v.v. - sắp dừng lại.

Bước ngoặt của bóng đá "Hiện đại".

Các chuyên gia hiện nay nói rằng: Tác động tài chính của đại dịch Corona virus đã tạo nên bước ngoặt cho mô hình kinh tế thể thao và những thương vụ vượt quá 200 triệu euro (Neymar) hoặc các gói lương tăng trên 8,5 triệu euro mỗi tháng (Messi, theo Bundquipe) là cột mốc trong quá khứ.

Thời Covid 19 Chi tiêu xa hoa và tiền lương khổng lồ đã trở thành quá khứ (3)

"Thế giới bóng đá đang bị sốc và bong bóng có thể vỡ. Thị trường bây giờ sẽ phải thận trọng và lẽ thường vì không có tiền "Vào". Sẽ không thể giống như trước đây", giảng viên kinh tế Gay de Liébana nhấn mạnh. Tuy nhiên, Jaime Fortuño, giáo sư tại Trường Kinh doanh EAE, tin rằng nó có thể hồi phục sau vài năm: "Bong bóng sẽ vỡ, nhưng nó cũng sẽ quay trở lại. Đây không phải là vấn đề riêng của bóng đá mà là toàn bộ một doanh nghiệp. Những vụ chuyển nhượng lớn khác chắc phải chờ thêm vài năm nữa.

Hiện tại, chúng ta khó có thể thấy các thương vụ lớn và các câu lạc bộ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tạo " Big Deal " mặc dù việc ký kết Mbappé hoặc Neymar mang lại lợi nhuận lớn. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những người muốn bán các tài năng giống như Dembélé và Coutinho và sẽ không có giá dưới 100 triệu euro với các tài năng nổi bật. "

Mọi thứ sẽ theo trật tự.

Toàn bộ kịch bản này cũng sẽ ảnh hưởng đến các " Siêu cò " về việc cắt giảm hoa hồng mà họ nhận được từ các giao dịch tiền lớn. "Corona virus có thể làm Refresh nền bóng đá - đó là thời điểm tốt để tìm quan điểm chung, sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Một nhóm ưu tú gồm năm hoặc sáu đội đang nổi lên và bắt đầu thống trị. Bạn không thể phủ nhận họ có thu nhập cao hơn nhưng bạn có thể kiểm soát chi tiêu của họ" Jose Antonio Martín 'Petón', CEO của Bahía Internacional.

Thời Covid 19 Chi tiêu xa hoa và tiền lương khổng lồ đã trở thành quá khứ (1)
Trái lại, Manel García Quilón không đồng ý với việc giới hạn thị trường: "Cuộc khủng hoảng này sẽ làm giảm doanh thu và làm chậm đầu tư cầu thủ. Nhưng giới hạn thị trường không có cơ sở pháp lý. mọi thứ theo cách họ thấy phù hợp và quyết định những gì họ muốn đầu tư. Với lợi nhuận thấp hơn, sẽ có ít giao dịch hơn. "

JSJ