Thứ Tư, 22/03/2023, 17:04
logo1

Trước sau Solskjaer sẽ đưa Erling Haaland về Old Trafford

12/04/2020

Erling Haaland chính là cầu thủ hot nhất châu Âu ở thời điểm này. Chân sút 19 tuổi đã ghi 12 bàn trong 11 lần ra sân cho Dortmund, sau khi anh chuyển đến vào tháng Giêng năm nay.

Tuy nhiên trước khi Haaland cập bến Signal Iduna Park, cầu thủ người Na Uy này đã được liên hệ chuyển tới MU. Solskjaer, HLV của MU, từng làm việc cùng Haaland tại Molde trong quá khứ. Người ta tin rằng mối quan hệ của Solskjaer với Haaland sẽ giúp MU giành được sự phục vụ của cầu thủ trẻ này trong tương lai. 

Solskjaer đã phát hiện tài năng của Haaland

Solskajer quen biết Haaland tới 11 năm, từ khi cầu thủ này 8 tuổi. Haaland đã gia nhập CLB ở quê nhà, Bryne và chơi cho đội một của đội bóng này khi 15 tuổi. Haaland từng sang đội bóng của Bundesliga là Hoffenheim thử việc nhưng không thành công.

Ole Sẽ đưa Haaland về MU

Tuy nhiên sau khi theo dõi Haaland, HLV Solskjaer đã quyết định đưa cầu thủ này về Molde vào năm 2017. Rốt cuộc sau đó Haaland lọt vào tầm ngắm của nhiều đội bóng lớn.

“Ole đã nhìn thấy cách mà Haaland chạm bóng trong vòng cấm và ghi bàn. Ngoài ra, Haaland còn có thể hình lý tưởng nữa. Tôi nghĩ rằng Haaland có thể phù hợp với nhiều HLV. Nó có tốc độ và tài năng, nhưng vẫn cần mài dũa thêm”, Alf-Inge, cha của Haaland giải thích lý do vì sao Solskjaer chiêu mộ cầu thủ trẻ người Na Uy.

Năm 2018, Haaland đã ghi 4 bàn trong vòng 21 phút trong trận đấu giữa Molde và Brann. Tuyển trạch viên của MU, Tommy Moller Nielsen có mặt trên khán đài ở trận đấu đó. Sau này khi nhớ lại, Haaland nói rằng trận đấu trên chính là bước ngoặt trong sự nghiệp của anh.

Tham khảo: Game ban ca là gì

“Trước trận đấu đó, HLV Solskjaer đã dạy tôi tôi tập luyện về dứt điểm. Ông ấy không chỉ tạt bóng cho tôi dứt điểm mà còn dạy cả những quy tắc đơn giản nữa. Quy tắc đầu tiên mà tôi được dạy là cách chạm bóng. Tôi được dạy là không dùng quá nhiều lực và không được sút quá mạnh về phía khung thành hay thủ môn. Tôi nghĩ rằng đó là những điều mới mẻ với mình. Tôi đã cố gắng tập luyện theo lời chỉ bảo của Solskjaer nhưng không ghi bàn. Dù vậy ít nhất tôi cũng đã nắm được những gì mà Solskjaer truyền thụ. Ngoài ra, ông ấy còn dạy tôi phải bình tĩnh và tập trung trong những tình huống mà bóng đến chân mình. Đó là lúc mà cơ hội ghi bàn xuất hiện. Solskjaer có công rất lớn khi đã dạy bảo tôi”, Erling Haaland nhớ lại.

Tại Molde, Haaland không chỉ cải thiện kĩ thuật dứt điểm mà còn được tăng cường về thể chất. Anh đã phải tập luyện trong phòng gym để trở nên vạm vỡ hơn, sẵn sàng cho những pha tranh chấp ở giải đấu hàng đầu của Na Uy. Điều này đã giúp ích cho Haaland rất nhiều và cũng là một trong số những nguyên nhân giúp anh bùng nổ ở Bundesliga.

Ở mùa giải cuối cùng tại Molde, Haaland ghi được 16 bàn trong 30 trận đấu. Sau đó, Haaland và Solskjaer chia tay. Haaland quyết định gia nhập Red Bull Salzburg vào tháng 1/2019 còn Solskjaer thì sang MU vào cuối năm 2018 để thay thế Jose Mourinho. Nhà cầm quân người Na Uy có thành tích ấn tượng trong khoảng thời gian làm HLV tạm quyền của MU. Ông được bổ nhiệm làm HLV chính thức và kể từ đó, Solskjaer đã vạch ra chiến lược mua sắm cầu thủ.