Thứ Tư, 31/05/2023, 21:59
logo1

Việt Nam 0-0 Jordan: Ý đồ của ông Park thất bại. Việt Nam còn cơ hội

13/01/2020

Việt Nam 0-0 Triều Tiên. Chúng ta gặp khó khăn và bế tắc thực sự trước đối thủ nhỉnh hơn chúng ta về hầu hết mọi phương diện dù không quá áp đảo. U23 Việt Nam đối mặt với thử thách thực sự trong cuộc cạnh tranh giành quyền vào tứ kết.

Ý đồ của ông Park thất bại

HLV người Hàn Quốc chọn sơ đồ 3-4-3 trong 45 phút đầu tiên với 1 tiền đạo thực thụ là Tiến Linh trong khi Quang Hải và Hoàng Đức đều được đẩy lên đá cao hơn trận gặp UAE. Ý đồ của ông Park là gia tăng sức ép lên cấm địa và khung thành đối thủ, giúp Tiến Linh có thể được mớm bóng nhiều hơn với việc bố trí cả Quang Hải lẫn Hoàng Đức cùng đá cao.

u23-viet-nam-vs-u23-jorrdan

Ý đồ nghe có vẻ hợp lí nhưng thực ra lại không hợp lí do chiến thuật phòng ngự quá khó chịu Jordan lựa chọn, thể hình, thể lực rất tốt của cầu thủ Jordan cũng như chất lượng đường chuyền và khả năng thoát pressing rất yếu của cầu thủ Việt Nam.

Đã biết trước là cầu thủ Jordan có thể lực tốt, có chiều cao thậm chí còn nhỉnh hơn cầu thủ Việt Nam nhưng ông Park vẫn cho chúng ta triển khai bóng nhiều ra biên cũng như tăng cường chuyền dài và trung bình từ hàng thủ lên.

Ông làm vậy vì thực tế chúng ta “chấp” Jordan về khả năng triển khai bóng từ trung tuyến lên trên với cặp Đức Chiến – Thanh Sơn đá tiền vệ trung tâm.

Kế hoạch này phá sản vì Jordan chơi phòng ngự với sơ đồ 5-4-1 cực kín kẽ, áp sát cực nhanh, vây ráp, bịt khoảng trống quá tốt. Họ thực tế thắng chúng ta trong hầu hết các pha tranh chấp bóng bổng dù là khi họ tấn công hay phòng ngự dù nhiều cầu thủ Việt Nam vốn cũng có chiều cao khá tốt. Tranh chấp bóng sệt chúng ta cũng thua kém họ. Điều đó khiến cho các đường chuyền dài và trung bình lên trên của U23 Việt Nam gần như bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Chuyền ngắn và thoát pressing thì chúng ta làm cũng không tốt. Ông Park đẩy hai cầu thủ có khả năng cầm bóng, đi bóng và chuyền bóng tốt nhất của U23 Việt Nam là Quang Hải và Hoàng Đức lên trên trong khi xếp Đức Chiến và Thanh Sơn đá cặp tiền vệ trung tâm.

Tham khảo: kinh nghiệm bắn cá online

Nhưng Đức Chiến và Thanh Sơn không phải những kỹ thuật gia, cũng không phải những “Người vận chuyển” tốt nên nếu có cầm bóng thì họ cũng không biết chuyền đi đâu còn cầm bóng để thoát pressing thì họ đương nhiên không làm nổi.

Tình thế đó khiến Quang Hải và Hoàng Đức buộc phải lùi về để nhận bóng rồi dẫn lên hoặc kết nối với các vệ tinh xung quanh. Nhưng khi họ có bóng thì lập tức bị đối thủ áp sát rồi vây ráp nên họ cũng không làm được gì nhiều. U23 Việt Nam cứ đá như thế, vẫn cứ mở biên rồi chuyền dài, chuyền trung bình từ hàng thủ lên trên, không có thêm miếng đánh gì mới còn đối thủ thì quá cẩn trọng, quá khỏe và áp sát quá tốt nên không ngạc nhiên khi chúng ta bế tắc hoàn toàn.

Kể cả khi ông Park tung Đức Chinh vào sân và Việt Nam chơi với 2 tiền đạo thực sự trong hiệp 2, tình hình cũng chỉ cải thiện đôi chút. Việt Nam không đủ thể lực để pressing cả hiệp mà như thường thấy, chỉ tạo áp lực được trong khoảng 10 phút cuối. Nhưng như thế là không đủ để tạo ra khác biệt.

Cả tuyến giữa đá không tốt

Không ai trong số những Thanh Sơn, Đức Chiến, Thanh Thịnh, Tấn Tài thể hiện được mình trong cuộc đọ sức với Jordan. Ở giữa sân, Thanh Sơn, Đức Chiến không tiếp bóng được cho bộ ba Hoàng Đức – Tiến Linh – Quang Hải mà đánh chặn từ xa cũng kém. Bằng chứng là Jordan có không ít lần đánh vỗ mặt U23 Việt Nam hết sức nguy hiểm.

Trong khi các trung vệ chúng ta chơi không thực sự chắc chắn thì họ lại không nhận được đủ sự hỗ trợ của các tiền vệ, khiến khung thành Bùi Tiến Dũng bị đe dọa. Ở hai cánh, Tấn Tài xuống sức sớm còn Thanh Thịnh liên tục bị đối thủ qua mặt và tạo ra những pha xuống biên cực nguy hiểm. Tuyến giữa gãy đổ hoàn toàn khiến chúng ta quá khó đá. Phòng ngự thì luôn trong trạng thái báo động. Tấn công thì chậm chạp, đơn điệu.

Việt Nam còn cơ hội đi tiếp

Hòa Jordan khiến Việt Nam buộc phải thắng Triều Tiên ở trận cuối vòng bảng mới có hi vọng đi tiếp. Chúng ta không còn nắm quyền tự quyết trong tay mà phải chờ kết quả cuộc chiến giữa UAE và Jordan. Sẽ không dễ dàng với các học trò ông Park Hang Seo. Thắng Triều Tiên là có thể nhưng dù có thắng Triều Tiên chúng ta cũng chưa chắc suất tứ kết trong trường hợp Jordan và UAE hòa nhau. Nhưng dù thế nào, cơ hội trở thành 1/8 đội cuối cùng còn trụ lại ở giải U23 Châu Á năm nay vẫn còn nguyên với U23 Việt Nam và chúng ta sẽ chiến đấu hết mình để cụ thể hóa cơ hội ấy.

Xem thêm: Game bắn cá online là gi?