Thứ Bảy, 10/06/2023, 14:53
logo1

Virgil van Dijk: Từ Willem II đến hậu vệ số 1 thế giới!

12/05/2020

Ở Premier League, Virgil van Dijk đã thể hiện mình là một trong những hậu vệ hay nhất thế giới. Tuy nhiên, con đường đến đỉnh cao của bóng đá châu Âu không hề bằng phẳng.

Bắt đầu từ Willem II

Màu áo đầu tiền Van Dijk khoác lên mình là trang phục Willem II tại giải vô địch Hà Lan, nhưng chưa phải là phải 1 cầu thủ mạnh mẽ và lỳ lợm như bây giời. Ở độ tuổi 17, cầu thủ người Hà Lan thúc ép tăng chiều cao thêm 18cm nữa để chuyển từ hậu vệ cánh phải để được chuyển sang đá vị trí trung tâm.

"Tôi đã chơi trong học viện Willem II trong 10 năm. Có một khoảng thời gian tại Willem II khi tôi khoảng 16 tuổi, tôi đã mất phong độ và súyt chút nữa không thể vượt qua kỳ đó. Trạng thái thể chất không tốt khiến tôi suy sụp, tôi đã ở trên băng ghế dự bị rất nhiều."

Con duong thanh cong cua Van Dijk

"Hè năm đó, tôi đã thúc ép bản thân để tăng cường thể chất và chiều cao, trong suốt hè đó thật sự khó khắn nhưng nó mang lại hiệu quả cực tốt. Tôi bị chấn thương ở háng vì tôi đã luyện tập quá nhiều, nhưng sau đó tôi đã có những bước tiến lớn."

Sau khi không thể đá chính cho Willem II, Vandijk phải chuyến đến FC Groningen 2011 và luyện tập với đội U23 thay vì đá chính ngay. Không chấp nhận việc đó, hậu vệ người Hà Lan đã quyết tâm luyện tập để vứt bỏ quá khứ không vui vẻ đó.

"Tôi có một cảm giác rằng tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn vì tôi muốn được ra mắt càng sớm càng tốt. Lúc đó tôi không có bằng lái xe, vì vậy tôi phải đi xe đạp mỗi ngày. Thật khó khăn nhưng tất cả những điều nhỏ nhặt đã xảy ra đã khiến tôi trở thành chính mình ngày hôm nay. Tôi đánh giá cao mọi thứ đang diễn ra ngày hôm nay."

Sự quyết tâm đó là một phần rất lớn trong thành công của Virgil tại Premier League và và kết quả hôm nay là minh chứng rõ ràng nhất cho việc ngày hôm qua. Sau khi ký hợp đồng với Liverpool vào năm 2018, thi đấu 50 trận ở Premier League mà không có một cầu thủ đối phương nào rê bóng qua anh ấy.

Chuyển đến Celtic

"Sau khi tạo dựng được danh tiếng là một hậu vệ chắc chắn, Van Dijk (21 tuổi) đã sẵn sàng cho thử thách mới và ký hợp đồng với một trong những câu lạc bộ đòi hỏi khắt khe nhất ở châu Âu."

Vandijk thi dau cho Celtic

"Celtic là một câu lạc bộ lớn, tôi đã trải qua hai mùa giải tuyệt vời ở đó. Tôi đã học được rất nhiều về bóng đá và cuộc sống. Các Cup Châu Âu phi thường, tôi đã học được rất nhiều về cách đối phó với những tiền đạo hàng đầu."

Vandijk chưa từng có danh hiệu nào trước khi ký hợp đồng với Celtic nhưng hai chức vô địch và hai lần xuất hiện trong Đội hình của năm PFA Scotland đã giúp "Siêu hậu vệ Hà Lan" trở thành tâm điểm chuyển nhượng.

"Giải Ngoại hạng Scotland không phải là cạnh tranh nhất trên thế giới nhưng đó là một giải đấu mà mọi người đều mong giành chiến thắng và đó là điều mới mẻ đối với tôi vì Willem II và Groningen chưa từng được kỳ vọng là nhà vô địch giải đấu."

"Vô địch là điều tôi chưa từng trải qua khi còn trẻ và việc chuyển đến Celtic khiến tôi trở thành người chiến thắng. Điều đó rất quan trọng cho sự phát triển của tôi, dẫn tôi tới đỉnh cao vinh quang tại Liverpool hôm nay."